A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi)

Ngày 04/5 vừa qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi); do đồng chí Nguyễn Thanh Hiền, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.

           Tham dự hội nghị có các Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Nghệ An, đại diện Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Pháp chế, Ban Văn hóa – Xã hội, Ban Dân tộc của HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số phòng giáo dục và đào tạo, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường THPT, THCS cùng các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Toàn cảnh Hội nghị

 

          Góp ý vào các dự thảo luật, các đại biểu bày tỏ nhất trí với sự cần thiết phải sửa đổi Luật Giáo dục nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Quốc hội về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo tại Nghị quyết số 29-NQ/TW và Nghị quyết số 88/2014/QH13, khắc phục các bất cập của Luật hiện hành và bảo đảm thống nhất với hệ thống pháp luật. Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết về các quy định cụ thể của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

          Tại hội nghị này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đóng góp nhiều ý kiến góp ý, trong đó có một số ý kiến liên quan đến vấn đề thực hiện Luật Giáo dục trong thực tiễn như: Cải thiện chế độ, chính sách đối với nhà giáo, nhân viên trong nhà trường và cán bộ quản lý giáo dục; đề nghị quy định lại việc đóng góp quỹ xây dựng trường hàng năm; vấn đề miễn học phí đối với học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trẻ mầm non 5 tuổi; nâng chuẩn đào tạo đối với giáo viên mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng có góp ý nên có 01 điều trong Luật Giáo dục quy định về trách nhiệm của nhà nước trong xây dựng môi trường giáo dục an toàn và lành mạnh để phù hợp hơn với thực tiễn và yêu cầu của giáo dục trong tình hình hiện nay.

          Đại diện Hội Cựu giáo chức tỉnh cũng có một số góp ý liên quan đến chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu. Ngoài ra, đại diện các phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục được mời tham dự cũng đóng góp ý kiến liên quan đến các quy định về mục tiêu giáo dục, quy định về sách giáo khoa giáo dục phổ thông, về tiêu chuẩn nhà giáo, tiền lương của nhà giáo và một số quy định khác…

          Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hiền đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và chất lượng của các ý kiến đóng góp của các đại biểu đối với Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Các ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, tổng hợp để chuyển tới kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sắp tới, góp phần hoàn thiện, chỉnh lý để luật được thông qua phù hợp với thực tiễn.

Nguyễn Thị Thu


Tác giả: Nguyễn Thị Thu