A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo về Góp ý dự thảo Nghị định quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo nghỉ hưu chưa được hưởng phụ cấp thâm niên

  Sáng nay (ngày 20/4/2019), tại thành phố Vinh (Nghệ An), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Nghị định quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu. Tham dự hội thảo có đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo và Hội Cựu giáo chức của 5 tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Ông Trần Kim Tự, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chủ trì hội thảo.

       

          Dự thảo Nghị định lần này nếu được ban hành sẽ thay thế Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg ngày 30-8-2013 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu.

 

          So với Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg, dự thảo lần này đưa thêm 03 đối tượng được hưởng trợ cấp, đó là: Nhà giáo nghỉ hưu khi đang giảng dạy tại cơ sở giáo dục bán công nhưng trước đó công tác ở cơ sở giáo dục công lập hoặc ở cơ sở giáo dục bán công chuyển đổi từ cơ sở giáo dục công lập và được xếp theo bảng lương của ngạch viên chức ngành giáo dục; nhà giáo được cử làm chuyên gia giáo dục ở nước ngoài, khi trở về nước thì nghỉ hưu ngay; nhà giáo có thời gian tham gia giảng dạy ở các lớp học được tổ chức trong các đơn vị thanh niên xung phong hoặc các đơn vị vũ trang và nhà giáo có thời gian công tác trong lực lượng vũ trang sau chuyển ngành về giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập.

 

 

          Các đại biểu dự hội thảo hoàn toàn đồng tình với ba đối tượng mới được đưa vào dự thảo, nhưng cũng hết sức bất ngờ và bức xúc vì đội ngũ cán bộ công tác ở các cơ quan quản lý giáo dục nghỉ hưu mà trước đó đã trực tiếp giảng dạy ở các cơ sở giáo dục công lập - một loại đối tượng có nhiều công lao, cống hiến đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước.

 

 

          Để đảm bảo công bằng trong chế độ chính sách, tất cả các đại biểu dự hội thảo đều nhất trí kiến nghị bổ sung thêm vào Nghị định đối tượng cán bộ công tác ở các cơ quan quản lý giáo dục về hưu; ít nhất đối tượng này phải được hưởng trợ cấp trong thời gian mà họ đã trực tiếp giảng dạy.

 

                                                                           Phạm Huy Đức


Tác giả: Phạm Huy Đức