Hơn 3000 đại biểu tham gia Hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác thu, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí, trong các cơ sở giáo dục

Thực hiện chương trình công tác tháng 11, sáng ngày 05/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến cho hơn 3000 đại biểu là Hiệu trưởng, kế toán các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An, về công tác thu, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí, công tác quản lý tài sản công trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hội nghị được diễn ra trong 1 ngày với hình thức trực tuyến và có sự tham gia của tất cả hiệu trưởng, kế toán và đại diện của hơn 1000 trường học ở 21 huyện, thành thị. Các nội dung Hội nghị được triển khai như: Hướng dẫn tổng quát và chỉ định một số cơ sở giáo dục báo cáo quy trình đã thực hiện các khoản thu chi tại đơn vị; Hướng dẫn công tác thu, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí  (các khoản thu theo quy định) và Quản lý tài sản công trong các cơ sở giáo dục; Hướng dẫn công tác thu, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí (các khoản thu theo thỏa thuận) trong các cơ sở giáo dục và hướng dẫn công tác thu, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí  (các khoản thu tự nguyện) trong các cơ sở giáo dục

Hội nghị tập huấn trực tuyến tại điểm cầu chính Sở GD&ĐT Nghệ An

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về những vướng mắc trong quá trình thu chi trong các nhà trường tập trung  vào các nhóm thu theo quy định (tiền bảo hiểm y tế, dịch vụ giữ xe, tiền học phí), nhóm thu thỏa thuận (tiền bán trú, tiền học trong ngày nghỉ, học nghề, tiền học 2 buổi/ngày, tiền nước uống) và nhóm thu tự nguyện (gồm tiền tài trợ giáo dục, huy động tiền quỹ đoàn, quỹ đội, nguồn của đại diện cha mẹ học sinh)…

Hiện nay tại một số địa phương, trên  thực tế, vẫn còn khó khăn trong việc triển khai các khoản thu nhất là việc thu tiền dạy học 2 buổi/ngày, vì vậy các địa phương vẫn phải dạy học dựa theo số lượng giáo viên thực có ở các nhà trường. Trong khi đó, tình trạng giáo viên đang diễn ra phổ biến và nhiều nơi chưa đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu giáo dục. Hội nghị cũng tập trung vào phân tích những tồn tại trong công tác thu chi hiện nay, khi vẫn có một số trường học vẫn có tình trạng lạm thu. Qua kiểm tra gần đây của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho thấy, hiện rất nhiều trường chưa thực hiện tốt việc tuyên truyền các chính sách, chưa thực hiện nghiêm túc việc công khai các khoản thu theo đúng Thông tư 36 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành cũng cho rằng: Hiện nay, công tác quản lý thu chi, sử dụng tài khoản công ở các nhà trường vẫn đang còn nhiều bất cập. Vì thế, càng đòi hỏi lãnh đạo và đội ngũ quản lý nhà trường cần phải công tâm, trung thực, chuyên nghiệp trong quản lý tài chính. Lãnh đạo Sở cũng chia sẻ về những  khó khăn của các thầy giáo, cô giáo trong quá trình thực hiện các khoản thu. Vì thế, thông qua hội nghị này lãnh đạo ngành muốn các đại biểu tham dự chia sẻ thẳng thắn và đề xuất những giải pháp tích cực để việc quản lý thu chi tài chính có hiệu quả và thực hiện đúng theo các văn bản hiện hành.

Bên cạnh đó, bàn bạc đề xuất các khoản thu dịch vụ giáo dục để Sở làm căn cứ lập tờ trình, thông qua Hộiđồng nhân dân. Đây cũng chính là nội dung quan trọng mà Luật Giaó dục (sửa đổi) mới được thông qua và chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020.  Theo đó, trong thời gian tới, một số khoản thu như tiền dạy kỹ năng sống, tiền dạy các chương trình Tiếng Anh tăng cường, dạy Stem, dạy thêm học thêm..., sẽ có quy định cụ thể để việc triển khai các khoản thu được hiệu quả, đúng theo quy định, đáp ứng được yêu cầu dạy và học trong giai đoạn mới và từng bước giảm áp lực cho các nhà trường.

Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn