A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Thanh Chương tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Giáo dục STEM và Văn hóa đọc năm 2019

Với mục đích sáng tạo và thân thiện, sáng ngày 21/4, UBND huyện Thanh Chương tổ chức khai mạc “Ngày hội Giáo dục STEM và Văn hóa đọc” năm 2019

Ảnh:Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc

       Tham gia Lễ khai mạc Ngày hội Giáo dục STEM và Văn hóa đọc năm nay tại huyện Thanh Chương có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa – Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Tỉnh đoàn, Thư viện tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An; Liên minh STEM Việt Nam, Văn phòng dự án Zhi-Shan Foundation tại Việt Nam, Công ty Tủ sách nhân ái, Viện Kỹ thuật và Công nghệ Trường Đại học Vinh, Chi nhánh Viettel Nghệ An, VNPT Nghệ An…Các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, các phòng ban liên quan huyện Thanh Chương, các trường THPT và các phòng Giáo dục và Đào tạo.

       “Ngày hội Giáo dục STEM và Văn hóa đọc” năm 2019, được huyện Thanh Chương tổ chức trong hai ngày 20 và 21/4, với các hoạt động trọng tâm  như: Trưng bày sản phẩm STEM bằng vật liệu tái chế, Robot và các thiết bị công nghệ; Tổ chức các lớp học về STEM (hướng dẫn lắp ráp, sửa chữa ROBOT do KIDCODE đảm nhận, Sáng tạo Robot, Hướng dẫn sử dụng máy in 3D, máy cắt laser, Giới thiệu Robot Lego Education); Tổ chức cuộc thi Robotic; Hội thi giới thiệu và chia sẻ sách và giao lưu với Kỷ lục gia trí nhớ thế giới Dương Anh Vũ.

        Tháng 11 năm 2017, sản phẩm STEM tái chế của Thanh Chương đã được mang đi tham dự ngày hội STEM Quốc gia tổ chức tại Hà Giang và được đánh giá rất cao. Năm 2017, Giáo dục STEM bắt đầu được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương triển khai và cho đến thời điểm này Thanh Chương được xem là huyện đi đầu về phong trào này. Hiện tại, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã nhận sản phẩm STEM tái chế của Thanh Chương để trưng bày tại bảo tàng. Năm học 2017-2018, Thanh Chương là đơn vị đầu tiên tổ chức Hội thi sáng tạo Robotic với chủ đề “Robot chinh phục đảo chè”. Cuộc thi đã thành công và thu hút được đông đảo học sinh tham gia.

       Cuộc thi sáng tạo Robotic với chủ đề năm nay "Xô Viết Thanh Chương". Thông qua cuộc thi học sinh sẽ vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình điều khiển robot, toán học, vật lý, lịch sử..., để tái hiện cuộc nổi dậy ngày 01/09/1930 của hơn 2 vạn nông dân từ 5 tổng trên địa bàn huyện kéo về phủ Huyện đường, lập nên chính quyền Xô Viết đầu tiên trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Cuộc thi đã có sự tham gia của 32 đội đến từ các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện.

Ảnh: Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại buổi Lễ

       Phát biểu tại buổi Lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An Thái Văn Thành, để nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Chương, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, chọn và xây dựng mô hình điểm, tiếp tục nhân rộng các mô hình tốt để ngày hội Giáo dục STEM và Văn hóa đọc thực sự trở thành một nhu cầu thiết yếu của học sinh, một phong trào thi đua thường xuyên trong các nhà trường.

Ảnh: Gian trưng bày trong ngày hội STEM tại huyện Thanh Chương

                                                                               Nguyễn Trọng Hoàn


Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn