Khai giảng các lớp bồi dưỡng năng lực tư vấn cho giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông

Ngày 01/7/2019, tại 02 Trung tâm GDTX tỉnh (ở thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò), Sở GD&ĐT Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Vinh tổ chức khai giảng các lớp bồi dưỡng năng lực tư vấn cho giáo viên phổ thông làm công tác tư vấn tâm lý cho học sinh.

Dự Lễ khai giảng có GS.TS.NGƯT Thái Văn Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An; NGƯT Võ Văn Mai – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; lãnh đạo Trung tâm BD NVSP Đại học Vinh, Phòng CTTT Sở GD&ĐT Nghệ An; cán bộ quản lý các lớp cùng hơn 300 học viên, đại diện cho hơn 1080 học viên là cán bộ quản lý làm Tổ trưởng Tổ tư vấn hỗ trợ tâm lý ở các trường phổ thông trong toàn tỉnh tham gia các lớp học.

Toàn cảnh đại biểu và học viên tham gia Lễ khai giảng tại TT GDTX tỉnh và TT GDTX số 2 Nghệ An

Phát biểu tại Lễ khai giảng, GS.TS.NGƯT Thái Văn Thành và TS Nguyễn Ngọc Hiền đều chỉ ra, mặc dù ở các trường phổ thông đã có Tổ tư vấn hỗ trợ học sinh nhưng giáo viên làm công tác tư vấn đang có nhiều vướng mắc, năng lực tư vấn còn hạn chế; bên cạnh đó, cùng với sự phát triển về kinh tế, xã hội, số học sinh gặp phải các vấn đề về tâm sinh lý, về các khó khăn thường trực mà các em thường gặp ngày càng nhiều, từ đó thấy được tầm quan trọng của việc trang bị các kiến thức, năng lực, kỹ năng về công tác tư vấn, hỗ trợ học sinh nói chung, công tác tư vấn tâm lý cho học sinh nói riêng cho giáo viên trong các trường phổ thông; đặc biệt, trong giai đoạn ngành Giáo dục đang tích cực thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo và chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới thì việc bồi dưỡng năng lực cho giáo viên có thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới là hết sức cần thiết.

TS. Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh phát biểu tại Lễ khai giảng lớp học

GS.TS.NGƯT Thái Văn Thành đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp của Trường Đại học Vinh với Sở GD&ĐT trong việc mở các lớp bồi dưỡng năng lực tư vấn cho giáo viên phổ thông; đồng thời yêu cầu các giảng viên đến từ Đại học Vinh lên lớp lượng lý thuyết vừa phải, dành thời gian nhiều hơn để giải quyết các tình huống, các vấn đề mà thực tiễn đặt ra nhằm thật sự trang bị thêm nhiều năng lực, kỹ năng để sau khóa học các học viên không chỉ thực hiện tốt công tác tư vấn, hỗ trợ mà còn có thể truyền đạt, bồi dưỡng lại cho các giáo viên của trường nơi công tác làm tốt hơn công tác tư vấn, hỗ trợ cho học sinh.

GS.TS.NGƯT Thái Văn Thành – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại Lễ khai giảng lớp học

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo của 2 đơn vị bày tỏ mong muốn các học viên hầu hết là cán bộ quản lý ở các phòng GD&ĐT, các trường phổ thông hãy luôn ý thức rằng mục đích của việc tham gia lớp bồi dưỡng không chỉ đơn thuần trang bị thêm năng lực tư vấn mà quan trọng hơn đây là cơ hội để các học viên học hỏi lẫn nhau, bổ sung kiến thức về quản lý, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về chuẩn nghề nghiệp, chuẩn hiệu trưởng, phục vụ có hiệu quả cho công tác tại cơ quan, đơn vị trong thời gian tới. Do vậy, các học viên cần tham gia khóa học với tinh thần nghiêm túc trong thực hiện nội quy, quy chế của lớp học; tích cực, chủ động nghiên cứu, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm với giảng viên và các học viên nhằm đem lại hiệu quả học tập cao nhất. Đại diện hai đơn vị khẳng định sẽ yêu cầu và phối hợp tốt với các Trung tâm nơi đặt lớp bồi dưỡng để tạo mọi điều kiện thuận lợi về giảng viên, về điều kiện cơ sở vật chất và thời gian giúp các học viên được học tập trong môi trường tốt nhất, với hiệu quả cao nhất.

NGƯT Nguyễn Trọng Bé – Trưởng phòng CTTT Sở GD&ĐT Nghệ An phổ biến nội quy lớp học

Theo kế hoạch, các lớp được tổ chức tại Trung tâm GDTX tỉnh (ở thành phố Vinh) và Trung tâm GDTX tỉnh số 2 (tại thị xã Cửa Lò) từ 01/7/2019, thời lượng 240 tiết, bao gồm cả phần tự học, kiểm tra, đánh giá. Các học viên được đội ngũ giảng viên của Trường Đại học Vinh cung cấp những kiến thức cơ bản và tổ chức thực hành về: Một số vấn đề chung về tư vấn tâm lý cho học sinh và nhu cầu tư vấn học sinh; Các kỹ năng tư vấn cơ bản; Tìm hiểu, đánh giá khó khăn tâm lý của học sinh; Tư vấn học sinh gặp khó khăn về tâm lý; Tư vấn học sinh có hành vi lệch chuẩn; Tư vấn học tập và hướng nghiệp; Tư vấn giới tính, sức khỏe sinh sản. Học viên hoàn thành khóa học, đạt yêu cầu, sẽ được cấp chứng chỉ về tư vấn tâm lý cho học sinh.

Nguyễn Trọng Bé