A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phạm Trung Quốc Anh, Học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, được trao Huân chương Lao động hạng Nhì

Tối 8/1 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh Trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020. Em Phạm Trung Quốc Anh, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, được trao Huân chương Lao động hạng Nhì tại Lễ tuyên dương học sinh Trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc- Thủ tướng Chính phủ; Trần Thanh Mẫn- Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Hồng Diên- Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Đắc Vinh- Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các địa phương.

Về phía Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT.

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An có GS.TS Thái Văn Thành, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở, đại diện phòng ban Sở, giáo viên trực tiếp bồi dưỡng và đại diện lãnh đạo Trường THPT chuyên Phan Bộ Châu cùng tham dự.  

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao Huy Chương cho học sinh 

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Lễ tuyên dương là sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh ngành Giáo dục vừa trải qua một năm học “đặc biệt” với nhiều khó khăn, thử thách nhưng đã nỗ lực vượt qua và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đây cũng là dịp để ngành Giáo dục thể hiện trách nhiệm và sự quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29-NQ/TW của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng về thực hiện Nghị quyết 29.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh Việt Nam vẫn được tạo điều kiện để tham gia các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ, nghiêm túc, tổ chức thi theo đúng quy định của Ban Tổ chức, các thí sinh dự thi được quản lý, theo dõi trực tuyến qua hệ thống camera với chế độ thời gian thực của Ban Tổ chức các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020. Vượt qua nhiều khó khăn của bản thân, gia đình và đất nước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, 24 lượt học sinh của 5 đội tuyển quốc gia đã được chuẩn bị tốt cả về tâm thế, kiến thức và kỹ năng để bước vào kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế “đặc biệt” trong lịch sử và đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào.

Theo đó, 100% học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020 đều đoạt giải, với 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen; tất cả các đoàn dự thi đều có thí sinh đoạt Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được, nhiều em đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế, khu vực 5 năm qua liên tục có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Năm 2017, các đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã đạt thành tích cao nhất so với các năm trước với 14 Huy chương Vàng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi những tình cảm thân thiết, chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thầy cô giáo, chúc mừng 20 cháu học sinh giỏi tiêu biểu đạt giải Olympic quốc tế có mặt trong buổi lễ. Thủ tướng nhấn mạnh: Trong suốt chiều dài lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc, dân tộc Việt Nam luôn thể hiện truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài. Trong bất cứ vùng miền nào, bất cứ giai đoạn lịch sử nào của đất nước, chúng ta đều có nhiều dòng họ, nhiều gia đình khoa bảng, gia đình có con cái học giỏi và thành đạt nổi tiếng về sự hiếu học, làm rạng rỡ quê hương đất nước.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh tại Lễ Tuyên dương 

Sau 35 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ một nước nghèo kém phát triển, chúng ta đã trở thành một nước đang phát triển, có thu nhập trung bình, có vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao. Đạt được thành tựu đó không thể không nhắc tới dự đóng góp quan trọng của ngành GD nước nhà.

Tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 do Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai với sự tham gia của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ thi được tổ chức trực tuyến và không thi thực hành. Em Phạm Trung Quốc Anh, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng, cùng đoàn học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành được 4 Huy chương vàng, vươn lên đứng thứ 2 trên toàn thế giới. Đây cũng là thành tích cao nhất của Việt Nam tại kỳ thi này. Với thành tích này, Phạm Trung Quốc Anh trở thành học sinh đầu tiên của Nghệ An đạt Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Thành tích này thêm một lần nữa khẳng định chất lượng dạy và học ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu nói riêng và xứ Nghệ nói chung, viết thêm bảng vàng thành tích ở các kỳ thi Olympic khu vực và Quốc tế.

                                                                                         Nguyễn Trọng Hoàn


Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn