A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: 1 dự án xuất sắc lọt vào vòng Bình chọn, Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2020

Ngày 02/11/2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo kết quả Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2020 (Cuộc thi SV_STARUP-2020), trong đó tỉnh Nghệ An có 01 dự án xuất sắc vượt qua vòng Bán kết toàn quốc, tiến thẳng vào vòng Bình chọn, vòng Chung kết

Cuộc thi SV_STARUP 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động tổ chức, nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp. Cuộc thi gồm có 8 lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội; các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác. Đây là lần thứ ba cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn quốc và thu hút 20 Sở Giáo dục và Đào tạo, 80 trường đại học và hơn 500 học sinh, sinh viên tham gia. Các dự án khởi nghiệp tham gia dự thi hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội góp phần tạo sự đột phá, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Sau hơn 3 tháng triển khai, toàn ngành có 6 dự án tham gia vòng thi cấp tỉnh, trong đó có 03 dự án được lựa chọn tham gia cấp quốc gia, đó là dự án “Thảo mộc bảo vệ rau và hoa màu ProSafe” của nhóm giáo viên và học sinh Trường THPT 1/5; “Máy rọc lá mía” của nhóm giáo viên và học sinh trường THPT Quỳnh Lưu 4; “Phần mềm học Tiếng Anh cho học sinh Tiểu học” của 2 học sinh Trường THCS Cao Xuân Huy và THCS Thọ Lộc, huyện Diễn Châu.

Xuất phát từ ý tưởng sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên để bào chế sản phẩm thảo dược nhằmbảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường,chống sâu bệnh cho rau và hoa màu, tăng năng suấtsản xuất cho người nông dân; nhóm tác giả dự án “Thảo mộc bảo vệ rau và hoa màu ProSafe” của nhóm giáo viên và học sinh Trường THPT 1/5đã xây dựng nhiều nội dung chặt chẽ, có tính khả thi cao và có số điểm cao nhất trên tổng số 22 dự án, ý tưởng tham gia dự thi vòng Bán kết toàn quốc. Dự án được tham gia dự thi vòng Bình chọn để thực hiện mục tiêu tham dự vòng Chung kết Cuộc thi diễn ra vào ngày 18/12 đến 19/12/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhóm tác giả dự án “Thảo mộc bảo vệ rau và hoa màu ProSafe”

 

Sản phẩm của dự án

 

Đây là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức triển khai cuộc thi và có dự án tham gia dự thi cấp Bộ. Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tiếp tục tăng cường chỉ đạo, triển khai hiệu quả kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh và trang bị các kiến thức, kỹ năng cho các em, góp phần khuyến khích sự sáng tạo, đam mê, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh, thúc đẩy ứng dụng kiến thức, kỹ năng được trang bị trong nhà trường vào cuộc sống, đồng thời tạo cơ hội kết nối các dự án có tính khả thi cao với các nhà đầu tư.

                                                                               Phạm Viết Tỏa


Tác giả: Phạm Viết Tỏa