A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Sẵn sàng huy động tối đa cơ sở vật chất, thống kê rà soát sức khỏe thí sinh, phối hợp với ngành Y tế và các ngành liên quan cùng với các địa phương chủ động mọi tình huống có thể xảy ra..., là những giải pháp đang được ngành Giáo dục Nghệ An triển khai để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt kết quả cao nhất, đảm bảo an toàn, đúng quy chế. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra muộn hơn so với các năm trước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Tại Nghệ An, ngay khi đón học sinh trở lại trường học, dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT trên địa bàn đã khẩn trương hoàn thành chương trình năm học theo tiến độ, triển khai ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh lớp 12 và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ban Chỉ đạo thi tỉnh Nghệ An kiểm tra tại Điểm thi huyện Đô Lương

Việc xây dựng kế hoạch ôn tập được các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An được chuẩn bị sớm và kế hoạch ôn tập được thay đổi cho phù hợp với điều chỉnh thời gian năm học và giảm tải chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, các nhà trường đã tổ chức ôn luyện kiến thức cho học sinh lớp 12 và học sinh các cấp học khác bằng hình thức trực tuyến, hướng dẫn  học trên truyền hình, nhờ đó, học sinh không bị gián đoạn trong việc tiếp thu kiến thức. Sau khi học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng chống dịch. Các nhà trường đã triển khai ôn tập, giảng dạy học kỳ 2 theo chương trình giảm tải kiến thức, đặc biệt chú trọng công tác giảng dạy lớp 12; tăng cường ôn tập, phụ đạo, dạy bù giờ để hoàn thành chương trình năm học và chuẩn bị chu đáo cho cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có nhiều điểm mới như đổi tên gọi là Kỳ thi tốt nghiệp THPT thay cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia; tăng cường tự chủ của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Thời gian tổ chức thi trong 2 ngày: 9-10/8/2020 (lùi lại 1,5 tháng, giảm 1/2 ngày so với năm 2019); các cơ sở giáo dục đại học không tham gia tổ chức thi mà chỉ tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi; Ban Chỉ đạo có thêm thành phần là lãnh đạo các huyện, thành, thị; bổ sung thêm lực lượng Thanh tra Nhà nước tham gia vào công tác thanh tra, kiểm tra; về Quy chế thi có một số điểm mới, chủ yếu bổ sung các yêu cầu, quy định chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn về quy trình, kỹ thuật nhằm tăng tính bảo mật của đề thi, bài thi; bảo đảm kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Nghệ An có tổng số thí sinh đăng ký: 31200, với 61 Điểm thi. Tổng số phòng thi: 1327; trong đó số phòng chờ: 79. Tổng số nhân sự điều động tham gia coi thi tại các điểm thi: 4806 người. ngoài ra tại các điểm thi có sự tham gia của Đoàn Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo với 212 người

Phun thuốc khử trùng tại điểm thi

Ngay sau khi phát hiện trường hợp tại Đà Nẵng lây nhiễm  COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh Nghệ an đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch  bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Tất cả các thí sinh khi đến điểm thi sẽ được đo thân nhiệt; cấp phát toàn bộ khẩu trang y tế cho thí sinh. Tại các điểm thi được bố trí thêm các phòng dự phòng. Tối thiểu mỗi điểm thi có 5 phòng thi dự phòng. Với việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm công tác thi, tổ chức ôn luyện chu đáo và chủ động trong công tác phòng, chống dịch đã thể hiện quyết tâm của tỉnh Nghệ An về một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đạt kết quả cao.

                                                                      Nguyễn Trọng Hoàn