A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An tổ chức Chương trình "Tết vì người nghèo – Canh Tý 2020"

Tối 4/01/2020, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Tết vì người nghèo – Canh Tý 2020”

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Võ Thị Minh Sinh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh, Nguyễn Nam Đình – Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, Phan Đức Đồng – Bí thư Thành ủy Vinh. Cùng dự có đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình “Tết vì người nghèo – Canh Tý 2020”; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện các huyện, thành, thị; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân hảo tâm và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại chương trình

 

Phát biểu tại Chương trình Tết vì người nghèo Canh Tý năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nêu rõ: “Tại chương trình ý nghĩa hôm nay, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh… tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo với tinh thần cao nhất. Cùng Đảng bộ, chính quyền tỉnh “chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhất là dịp Tết đến Xuân về; tiếp tục có hành động thiết thực, đóng góp tích cực hơn nữa cho công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Bằng giá trị nhân văn của cuộc sống “trao yêu thương sẽ nhận được yêu thương”, mỗi tấm lòng cùng những món quà dù ít sẽ góp phần giúp cho người nghèo vơi bớt gánh nặng lo toan, vượt qua được khó khăn vươn lên trong cuộc sống, để mỗi người, mỗi nhà đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui hơn, đầm ấm hơn”.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng Chương trình "Tết vì người nghèo - Canh Tý 2020" tiếp tục lan tỏa, đón nhận nhiều tấm lòng thơm thảo và sẻ chia của cộng đồng xã hội.

Với truyền thống đạo lý tốt đẹp “Thương người như thể thương thân” của dân tộc và truyền thống trọng nghĩa tình của người dân xứ Nghệ, trong những năm qua, thông qua chương trình “Tết vì người nghèo”, tỉnh đã kêu gọi được hơn 287 tỷ đồng để chăm lo Tết cho hàng trăm ngàn lượt người nghèo trong tỉnh. Riêng Tết Kỷ Hợi năm 2019, toàn tỉnh đã vận động ủng hộ Tết vì người nghèo được 73,7 tỷ đồng, tặng quà cho 101.796 hộ, trong đó có 51.949 hộ nghèo và 49.847 hộ cận nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội; bình quân mỗi suất quà 500 nghìn đồng.

Khép lại năm 2019, với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, sự hỗ trợ nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, công tác giảm nghèo của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đạt trên 3.600 tỷ đồng.

Riêng số tiền ủng hộ Quỹ và các hoạt động vì người nghèo đạt hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho hàng chục ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo về sinh kế, sửa chữa và xây dựng nhà mới, chữa bệnh, học tập, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5,54% cuối năm 2018 xuống còn 4%.

Xóa đói, giảm nghèo đã trở thành một phong trào rộng khắp, giàu tính nhân văn với nhiều nghĩa cử cao đẹp, việc làm nhân ái, được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay thực hiện.

Đến nay, toàn tỉnh còn hơn 41.000 hộ nghèo và hơn 75.000 hộ cận nghèo. Ngay thời điểm này, khi mọi người, mọi nhà đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 thì nhiều mảnh đời bất hạnh vẫn còn phải lo lắng từng bữa cơm, manh áo, chưa giám nghĩ về một cái Tết đủ đầy, cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, xã hội.

Đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBMD tỉnh và đồng chí Võ THị Minh Sinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh 
nhận bảng đăng ký tiền ủng hộ và tặng hoa cho các nhà hảo tâm

 

Tính đến thời điểm sau khi kết thúc truyền hình trực tiếp Chương trình “Tết vì người nghèo – Canh Tý 2020”, Ban Tổ chức đã nhận được gần 75 tỷ đồng từ 325 đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm. Riêng cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị trực thuộc Sở đã quyên góp, ủng hộ trên 2,1 tỷ đồng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh chung với đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân hảo tâm

 

Theo kế hoạch, các phần quà ủng hộ Tết vì người nghèo Canh Tý đã, đang và sẽ được các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân trao trực tiếp hoặc thông qua Mặt trận Tổ quốc các cấp đến với các hộ nghèo.

Nguyễn Trọng Bé


Tác giả: Nguyễn Trọng Bé