A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT - Hội Cựu giáo chức Nghệ An – Công đoàn Giáo dục đã tổ chức buổi gặp mặt các nhà giáo đi B lần thứ 6

Sáng 31/ 5, tại thị xã Cửa Lò, Sở Giáo dục và Đào tạo -  Hội Cựu giáo chức Nghệ An – Công đoàn Giáo dục Nghệ An, tổ chức buổi gặp mặt các nhà giáo đi B lần thứ 6.

Tham dự buổi gặp mặt có sự tham gia của gần 90 nhà giáo đi B cùng thân nhân các liệt sĩ nhà giáo đi B và thân nhân các nhà giáo đi B đã qua đời. Cùng tham gia buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị uỷ Cửa Lò, đồng chí Đào Công Lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, NGND.TS Lê Văn Phớt, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Nghệ An; các thầy giáo nguyên là lãnh đạo Sở và Công đoàn Giáo dục Nghệ An…

Gần 60 năm trước, tính từ ngày 22/5/1961 đến ngày 10/12/1974, ngày mà “đoàn nhà giáo miền Bắc đi B” đầu tiên và cuối cùng lên đường, hưởng ứng lời kêu gọi chi viện cho chiến trường miền Nam. Cùng với 2752 nhà giáo, trong số đó có gần 200 nhà giáo là người Nghệ An đã lên đường vào Nam đánh Mỹ. Đây đều là những nhà giáo được tuyển chọn kỹ càng, vững vàng về từ tưởng chính trị, giỏi về chuyên môn được tăng cường vào làm công tác giáo dục ở miền Nam. Trong đó nhiệm vụ chính là làm công tác đào tạo giáo viên, xây dựng phong trào giáo dục, và tham gia chiến đấu nhắm góp phần củng cố và mở rộng vùng giải phóng.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Trong số những những nhà giáo xung phong đi B, có 14 nhà giáo là liệt sỹ, trong đó có nữ liệt sĩ có nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc Lê Thị Bạch Cát, ngoài ra có 4 nhà giáo bị địch bắt giam và có hơn 40 nhà giáo bị ảnh hưởng chất độc da cam. Nhiều giáo giáo như nhà giáo Chu Cấp, Trần Văn Mậu, Trần Hanh, Thái Duy Trấp dẫu bị địch bắt tù đày, tra tấn giã man nhưng vẫn kiên trung giữ vững khí tiết cách mạng.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT và Công đoàn GD Nghệ An tặng hoa và quà Ban liên lạc nhà giáo đi B

Buổi lễ gặp mặt là hoạt động truyền thống được tổ chức trong nhiều năm qua và năm 2020 là lần thứ 6 được tổ chức. Buổi gặp mặt cũng là dịp để những nhà giáo đi B cùng ôn lại một thời quá khứ gian khổ, khó khăn nhưng cũng rất đỗi anh hùng “Xẻ xọc Trường Sơn đi cứu nước. Mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Trong chiến tranh, nhà giáo đi B là lực lượng tinh nhuệ trên lĩnh vực giáo dục tư tưởng văn hóa, là chiến sỹ thực thụ vừa cầm bút, vừa cầm súng, bám dân, bám đất. Đồng thời, vừa làm công tác đào tạo giáo viên, xây dựng phong trào giáo dục, chiến đấu, bảo vệ đất nước.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, Tỉnh uỷ viên- Bí thư Thị uỷ Cửa Lò, tặng hoa chúc mừng buổi gặp mặt truyền thống

Hoà bình lập lại, những cựu giáo viên đi B lại tiếp tục sự nghiệp giáo dục và dù cương vị, hoàn cảnh, công việc khác nhau nhưng các nhà giáo luôn luôn phát huy truyền thống cách mạng của những người lính cụ Hồ và là những  thầy giáo, cô giáo gương mẫu, có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.

Các nhà giáo đi B và đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi gặp mặt tri ân này, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục và Thị ủy Thị xã Cửa Lò cũng đã có những lãng hoa và những món quà để tặng Ban liên lạc các nhà giáo đi B và một số nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn và thân nhân 45 nhà giáo đi B đã mất.

                                                                                                         Nguyễn Trọng Hoàn