A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT Nghệ An bế mạc Hội thao Giáo dục Quốc phòng - An ninh học sinh THPT cấp tỉnh lần thứ nhất, năm 2020

Sáng 31/12, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức lễ bế mạc Hội thao Giáo dục Quốc phòng và An ninh học sinh THPT cấp tỉnh lần thứ nhất năm 2020.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT và Bộ CHQS tỉnh trao Cờ cho đơn vị đạt giải Nhất toàn đoàn

Giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường THPT được quy định là môn học chính khóa. Đây là môn học đặc thù cả nội dung và phương pháp thực hiện trong mỗi chủ đề, bài học. Môn học này nhằm mục tiêu giúp học sinh có những hiểu biết ban đầu về nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc, kỹ thuật quân sự Việt Nam và kiến thức cơ bản về phòng thủ dân sự lẫn kỹ năng quân sự. Lần đầu tiên các em học sinh thực sự được vận dụng những kến thức quân sự đã được học trong nhà trường vào thực tiến thông qua những bài thi thực hành cụ thể.

Nhưng cái lớn nhất Hội thao giáo dục quốc phòng và an ninh thực sự là dịp để các thế hệ học sinh thêm một lần nữa hiểu được những truyền thống tốt đẹp, những hy sinh gian khổ của những thế hệ cha anh đang ngày đêm canh giữ Tổ quốc. Đó là những động lực thôi thúc các em học sinh hăng say học tập và rèn luyện để trở thành những thế hệ tương lai tươi sáng của đất nước.

Tại Hội thao lần này có 621 học sinh của 69 trường THPT trên toàn tỉnh tham gia 9 nội dung thi. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập, nhưng các trường THPT đã có sự đầu tư với tinh thần quyết tâm đạt thành tích cao nhất trong Hội thao.

Qua các phần thi các em học sinh đềù năm tốt các nội dung đã học, đơn cử như phần thi hiểu biết chung được tích hợp các kiến thức về bộ môn GDQP&AN với môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, những vấn đề thời sự về biển đảo và chủ quyền quốc gia, an ninh  mạng. Đề thi được thiết kế dưới hình thức trắc nghiệm khách quan với 50 câu hỏi cho từng khối lớp. Kết quả có 100% học sinh đạt yêu cầu, trong đó có 413 học sinh đạt điểm khá giỏi, chiếm tỷ lệ 65,5%. Hay ở phần thi nội dung bn ng AK khối 12 2 em đạt 29/30 điểm; Tháo lắp ng AK (Khối 11) có 3 em đạt điểm 10/10; Vận động trong chiến đấu, vượt vận cản khối 11 có 3 em đạt 10/10. Chạy vũ trang lớp 12 có 20 em đạt điểm 10/10.

Phát biểu bế mạc Hội thao, đồng chí Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đánh giá cao sự tham gia nghiêm túc, tinh thần quyết tâm cao của các đơn vị. Mặc dù là lần đầu tiên Nghệ An tổ chức Hội thao nhưng các em học sinh đã thể hiện sự am hiểu về lý thuyết và kỹ thuật, thao tác thực hành chắc chắn. Qua hội thao đã trang bị cho học sinh THPT những kiến thức kỹ năng quân sự, an ninh cần thiết. Giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng, ý thức bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Đây cũng là một hoạt động trải nghiệm để các trường thực hiện chương trình phổ thông 2018.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành cho biết thêm: Về phía ngành trong thời gian tới sẽ rà soát đội ngũ giáo viên dạy bộ môn GDQP. Đồng thời tham mưu với các cấp chính quyền để bổ sung, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên môn học này đạt chuẩn, chính quy. Qua đó, giúp học sinh được học môn GDQP-AN bài bản, hiệu quả.

Đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy và lãnh đạo Sở GD&ĐT trao Cờ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc

Kết thúc hội thao, có 804  lượt học sinh đạt giải ở 9 nội dung cá nhân. Trong đó có 31 giải Nhất, 180 giải Nhì, 188 giải Ba, 405 giải Khuyến khích. Bên cạnh đó, có 75 lượt tập thể đạt giải gồm 5 giải Nhất, 12 giải Nhì, 22 giải Ba, 35 giải Khuyến khích ở 2 nội dung Đội ngũ Tiểu đội và Kỹ thuật cấp cứu, chuyển thương. Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao thưởng cho 31 cá nhân, 5 tập thể đạt giải Nhất và trao cờ cho 24 đơn vị đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích toàn đoàn.

                                                                                              Nguyễn Trọng Hoàn