A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT Nghệ An hội nghị trực tuyến đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra

Sáng nay (4/2), Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã tổ chức hội nghị trực tuyến đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra, với  21 điểm cầu của các huyện, thành phố, thị xã, các trường học trên địa bàn tỉnh. Hội nghị có sự tham gia của các Bác sĩ đến từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An. 

 

Tại Hội nghị Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường học tiếp tục tổ chức rà soát, thống kê chính xác số lượng học sinh có gia đình, người thân làm việc, lao động hoặc đi du lịch trở về từ vùng có dịch; nếu có dấu hiệu bất thường, phải báo cáo ngay lãnh đạo UBND huyện, phối hợp trung tâm Y tế và gia đình, tạm thời cho học sinh nghỉ học, để theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe của học sinh hàng ngày. Tổ chức hướng dẫn học sinh tự học, đồng thời phối hợp cùng với gia đình và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát các em trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà.

Học sinh rửa tay phòng chống dịch bệnh

Tiếp tục tổ chức hướng dẫn cho học sinh kỹ năng tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Y tế, chính quyền và các cơ quan liên quan; thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương để kịp thời có các biện pháp phù hợp phòng chống các dịch bệnh đang phát triển nhanh trong thời tiết đông xuân (không chỉ có viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra). Tập trung huy động mọi nguồn lực, tổ chức triển khai các biện pháp vệ sinh lớp học, các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ. Tích cực đẩy mạnh xã hội hóa việc hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch bệnh như: tổ chức khử trùng lớp học, cung cấp khẩu trang cho học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên…
Đồng thời Sở GD&ĐT cũng khuyến cáo các đơn vị khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra, đang có chiều hướng phúc tạp. Vì vậy, trong thời gian này, yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm, hay tổ chức các buổi ngoại khóa, các hoạt động văn hóa, giao lưu tụ tập đông người. Dành toàn bộ thời gian cho các buổi học chính khóa và tập trung cho việc phòng, chống dịch bệnh.
Tại Hội nghị nhiều câu hỏi, băn khoăn tại các điểm cầu về: cách phòng tránh, hướng dẫn lựa chọn nước khử trùng rửa tay và  khẩu trang cũng như quy trình đeo khẩu trang để có thể phòng chống dịch. Bởi hiện nay, mua nước khử trùng và khẩu trang y tế trên thị trường rất khan hiếm. Nhiều ý kiến băn khoăn hiện nay nguồn hoá chất của y tế không đủ phục vụ việc phun độc khử trùng các cơ sở trường học. Với nhiều trường học khu vực miền núi băn khoăn phương án xử lý với những trường hợp học sinh có người nhà làm ăn, du lịch, thăm thân ở Trung Quốc và các vùng dịch…
Những thắc mắc của các thầy, cô đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, Sở GD- ĐT trả lời và hướng dẫn cụ thể. Cũng tại hội nghị trực tuyến lãnh đạo Sở GD - ĐT giải thích 5 lí do đến thời điểm này có hơn 54 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học nhưng Nghệ An vẫn chưa. Nghệ An không phải là vùng tâm dịch, các trường hợp nghi ngờ đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Và theo các chuyên gia y tế dịch bệnh đang lây lan và diễn biến phức tạp nhưng chưa phải là đỉnh điểm của dịch. Sở GD - ĐT xin ý kiến UBND tỉnh trước mắt chưa nghỉ học đại trà toàn tỉnh.
Tuy nhiên, Sở GD - ĐT xin ý kiến UBND tỉnh trước mắt chưa nghỉ học đại trà toàn tỉnh nhưng linh động cho nghỉ cục bộ đối với các trường thuộc khu vực có phụ huynh, người nhà học sinh đi vào vùng dịch nhất là lao động ở Trung Quốc. Sở GD-ĐT đã trình UBND Tỉnh phun hoá chất khử trùng ở tất cả hơn 1.580 trường học, cơ sở giáo dục trong toàn Tỉnh trong đó khuyến khích các trường huy động XHH tiến hành phun độc khử trùng sớm và hiện nay tại nhiều trường học đã tiến hành. Và khi tiến hành phun khử trùng sẽ cho nghỉ học cuốn chiếu để đảm bảo sức khỏe cho các em. 
Ngành GD-ĐT bám sát tình hình diễn biến dịch để xây dựng kế hoạch phòng chống dịch và khi có khuyến cáo và công bố chính thức của các cơ quan chức năng Sở GG - ĐT sẽ thông báo có nghỉ học đại trà hay không. Sở GD-ĐT yêu cầu các trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông người như: ngoại khóa, tham quan thậm chí là không chào cờ tập trung tại sân trường mà thay bằng hình thức khác trong lớp học; không tổ chức dạy thêm vào  thời điểm cao điểm phòng chống dịch bệnh hiện nay. Và ko chủ quan dấu dịch. Vì vậy, phụ huynh cần cùng các nhà trường tích cực thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh cho học sinh theo hướng dẫn. Sở GD&ĐT cũng đã thành lập đường dây nóng để nắm bắt thông tin và kịp thời tham mưu xử lý kịp thời các tình huống bất thường xẩy ra .
                                                                      Nguyễn Trọng Hoàn