Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức bồi dưỡng năng lực cho hơn 2300 giáo viên dạy lớp 1

Sáng ngày 19/10, Trường Đại học Vinh phối hợp với Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức khai mạc bồi dưỡng cho giáo viên dạy lớp 1 trên địa bàn toàn tỉnh. Dự Lễ khai mạc, về phía Sở GD&ĐT Nghệ An có ông Đào Công Lợi, Phó Giám đốc Sở, cùng đại diện Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Sở. Về phía Đai học Vinh có đại diện Lãnh đạo nhà trường, đại diện các khoa phòng đào tạo của trường, cùng 230 giáo viên trực tiếp giảng dạy lớp 1 trên địa bàn thành phố Vinh.

Toàn cảnh Lễ khai mạc lớp bồi dưỡng

Để chủ động cho chương trình thay sách, nhằm tăng cường trình độ năng lực đội ngũ đáp ứng yêu cầu chương trình phổ thông mới. Sở Giáo dục  đã và Đào tạo Nghệ An đã xây dựng Kế hoạch số 1314/KH-SGD&ĐT ngày 30/7/2029 về việc bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó năm 2019, sẽ tập trung cho bồi dưỡng giáo viên Tiểu học.

Riêng đối với lớp 1 là khối đầu tiên thực hiện chương trình phổ thông mới và áp dụng thay sách giáo khoa, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã đề nghị Trường Đại học Vinh, phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên lớp 1. Đối tượng được tham gia bồi dưỡng lần này là tất cả các giáo viên được dự kiến tham gia giảng dạy lớp 1, từ năm học 2020-2021 và chuyên viên phụ trách bậc tiểu học tại các huyện, thành, thị.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đào Công Lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu tất cả các giáo viên được trực tiếp bồ dưỡng lần này, thực hiện nghiêm kỷ cương trường lớp, chấp hành tốt các nội quy lớp học, tích cực, cầu thị, chủ động tương tác, trao đổi với các giảng viên để lớp tập huấn đạt kết quả tốt…

Đại diện Trường ĐH Vinh, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã giao cho Trung tâm bồ dưỡng nghiệp vụ sư phạm cùng với Khoa Giáo dục lựa chọn các giảng viên chủ chốt, chuẩn bị biên soạn, phát triển chương trình tài liệu bồi dưỡng chu đáo, kỹ càng. Chương trình bồi dưỡng sẽ được áp dụng nhiều phương pháp mới, nhằm phát huy năng lực cho giáo viên.

Đợt bồi dưỡng lần này, tập trung hướng dẫn các môn học trong Chương trình GDPT mới (cấp tiểu học), theo tiếp cận năng lực, tăng cường năng lực đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá môn Toán lớp 1, môn tiếng Việt lớp 1 và môn Tự nhiên và Xã hội. Cũng trong tháng 10, Lễ khai mạc được đồng triển khai các huyện, thành, thị, trong cả tỉnh.

Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn