A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD-ĐT Nghệ An tổ chức hội nghị bàn các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học Ngoại ngữ

Sáng ngày (28/10), Sở GD-ĐT Nghệ An tổ chức hội nghị bàn các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học Ngoại ngữ trong các trường phổ thông.

         Tính đến năm học 2019-2020 toàn tỉnh có 497 trường/558 trường tiểu học tổ chức dạy học Ngoại ngữ, chiếm tỷ lệ 81,5%; THCS có 402/405 trường dạy học theo chương trình ngoại ngữ 7 năm ở phổ thông; THPT có 100% trường thực hiện dạy học theo chương trình ngoại ngữ 7 năm. 

          Tuy vậy, chất lượng dạy học Ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh giai đoạn 2011 - 2019 của Nghệ An vẫn chưa được như kỳ vọng. Riêng tại kỳ thi THPT năm 2019, điểm trung bình của môn Ngoại ngữ của tỉnh Nghệ An có phổ điểm còn thấp so với bình quân chung của cả nước; tiến độ triển khai thực hiện ở 1 số bậc học, cấp học còn thấp so với mục tiêu đề ra…

          Vì thế, tại hội nghị nhiều vấn đề cũng đã được đưa ra, đó là công tác phát triển đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu triển khai. Trong đó, riêng bậc THPT mới có 31% giáo viên đạt chuẩn. Nguồn lực từ ngân sách và xã hội hóa đầu tư cho thực hiện kế hoạch chưa đáp ứng theo tiến độ thực hiện Kế hoạch, mới đạt gần 55%. Nhận thức về tầm quan trọng của môn ngoại ngữ ở một số bộ phận cán bộ quản lý ở các đơn vị giáo dục và phụ huynh học sinh chưa cao. Một số bộ phận giáo viên ngoại ngữ và học sinh còn thiếu ý thức trau dồi chuyên môn, học tập nâng cao trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại Hội nghị 

          Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành khẳng định: Để thúc đẩy giáo dục toàn diện thì cần phải đẩy mạnh việc dạy stem, Tin học và ngoại ngữ ở các nhà trường. Riêng tại Nghệ An, trước bối cảnh chất lượng dạy và học ngoại ngữ đang còn thấp đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực cố gắng. Muốn vậy, nhiệm vụ trước mắt là cần phải có mô hình dạy ngoại ngữ mới. Trong đó, thầy cô phải là những người đứng đầu để xây dựng môi trường học ngoại ngữ tốt, tạo ra môi trường giao tiếp từ trong nhà trường đến gia đình và toàn xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị

             Hiện, ngành giáo dục Nghệ An cũng đang đẩy mạnh việc mở rộng, liên kết với các tổ chức để đẩy mạnh việc dạy và học ngoại ngữ tăng cường trong các nhà trường theo các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả thì cần phải lựa chọn chương trình phù hợp, có kế hoạch tổ chức quản lý phù hợp và phải có cam kết về đầu ra.Tại hội nghị, nhiều nội dung trọng tâm được đặt ra và thảo luận như: phân tích, nhìn nhận chất lượng dạy học Ngoại ngữ hiện nay trong nhà trường; đề xuất các giải pháp để thực hiện việc dạy Ngoại ngữ theo chương trình GD phổ thông tới đây… Với mục tiêu nhằm tạo sự thống nhất để nâng cao chất lượng dạy học Ngoại ngữ trong những năm tới đây.                                                                                

      Nguyễn Trọng Hoàn