Sở GD&ĐT Nghệ An, tổ chức Hội thảo trực tuyến giới thiệu về sách giáo khoa lớp 1, Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018

Ngày 29/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với các NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội thảo trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tham dự ở các điểm cầu là lãnh đạo các trường tiểu học và Phòng GD&ĐT của 21 huyện, thành, thị trên địa bàn.​​​

Phát biểu tại hội thảo, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết:  Nghệ An là tỉnh rộng lớn với trong đó có 5 huyện miền núi cao cơ sở vật chất, điều kiện dạy học của giáo viên còn nhiều hạn chế. Việc chọn sách giáo khoa vì vậy phải phù hợp với đặc điểm từng địa phương nhưng không tạo ra khoảng cách vùng miền trong mục tiêu chung nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn.

Hội thảo chọn sách giáo khoa lớp 1, Chương trình GDPT năm 2018 (điểm cầu Sở GD&ĐT)

Chọn SGK lớp 1 do hội đồng của nhà trường quyết định, nhưng các lớp sau sẽ do UBND tỉnh quyết định theo quy định của Luật Giáo dục sửa đổi. Việc chọn sách cũng đảm bảo tính liên thông, thống nhất từ lớp 1 đến lớp 12 của chương trình phổ thông. Vì vậy Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An đang xây dựng bộ tiêu chí lựa chọn SGK để tham mưu với UBND tỉnh ban hành trong đó đều tính đến các yếu tố này.

Dù vậy, Giám đốc Sở GD&ĐT cũng cho rằng, không phải vì khó khăn đó mà tạo áp lực lên các nhà trường, giáo viên trong lựa chọn SGK. “Quan điểm lựa chọn sách là bám theo chương trình phổ thông 2018 và chuẩn năng lực phẩm chất đầu ra mỗi cấp học. Sách giáo khoa không phải là pháp lệnh như trước kìa và không quyết định chất lượng dạy học. Nhưng bộ sách tốt sẽ hỗ trợ tốt cho giáo viên trong thiết kế bài giảng, hỗ trợ thầy trò trong dạy và học đáp ứng yêu cầu kỹ năng, kiến thức”, ông Thái Văn Thành nói.

Với tinh thần đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT đề nghị các cán bộ, quản lý Phòng GD&ĐT, hiệu trưởng, giáo viên tham gia hội thảo trực tuyến với tinh thần nghiêm túc, cầu thị.  Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 28 – 29/2 với sự có mặt của tổng chủ biên các bộ SGK. Tại đây, đại diện nhà xuất bản trao đổi trực tiếp với các nhà trường, giáo viên về quá trình biên soạn, giới thiệu thông điệp, triết lý chung của bộ sách và từng môn học; kế hoạch in ấn, phân phối sách đến các trường học sau khi lựa chọn…

Mục đích tổ chức hội thảo giúp hiệu trưởng và giáo viên lớp 1 được tiếp cận, am hiểu hơn về logic, mạch kiến thức, tri thức, thiết kế bài dạy phù hợp với đặc điểm điều kiện và tâm lý của học sinh Nghệ An. Qua đó, các nhà trường sẽ tiếp cận cách nhìn, cách chọn lọc kiến thức của mỗi bộ sách đến học sinh. Trao đổi trực tiếp với nhà xuất bản để giải đáp những băn khoăn, vướng mắc để có đánh giá, lựa chọn sách phù hợp với đặc điểm thực tế của nhà trường cũng như cung ứng sách đầy đủ khi vào năm học mới.