A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021

Thực hiện chương trình công tác tháng 9, sáng 3/10, tại Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã diễn ra Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 và Chương trình Lễ phát động sẽ được phát sóng trực tiếp trên trang Facebook “Nghệ An - Học tập suốt đời”, để tất cả học sinh, giáo viên toàn tỉnh cùng theo dõi. 

Dự lễ phát động có GS.TS Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở; đại diện Hội Khuyến học Nghệ An có TS Trần Xuân Bí – Chủ tịch Hội; cùng đại diện một số ban, ngành liên quan.

Mục đích của lễ phát động góp phần đẩy mạnh phong trào ứng dụng công nghệ số và dạy học trực tuyến trong tổ chức các hoạt động giảng dạy và học tập góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở giáo dục và đào tạo đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội. Tuyên truyền và nâng cao nhận thức về “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ” đến mọi tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh. Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 có chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch COVID-19”, diễn ra từ ngày 1 – 7/10.

Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 khiến ngành giáo dục cũng chịu tác động lớn, đặc biệt là nhiều trường học phải tạm dừng dạy học trực tiếp. Thay vào đó, chuyển sang triển khai chương trình dạy học, kiểm tra, đánh giá năng lực trực tuyến. Các đại biểu dự lễ phát động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời tại Nghệ An. Điều này trong thời gian đầu gặp một số khó khăn, vướng mắc, nhất là trong điều kiện Nghệ An có nhiều địa bàn đặc biệt khó khăn, miền núi cao, học sinh dân tộc thiểu số.

Toàn cảnh Lễ phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2021 tại Sở Giáo dục và Đào tạo 

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nhấn mạnh: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay gửi đến thông điệp: chúng ta cần phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời và liên tục phổ cập về ứng dụng các lĩnh vực trong chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục. Cập nhật nguồn tài liệu trên các nền tảng số để người dân tiếp cận với giáo dục chuyển đổi số, tiến tới phổ cập kỹ năng số, kỹ năng bảo đảm an toàn, an ninh mạng đạt trình độ cơ bản cho người dân.

Chuyển đổi số trong giáo dục chính là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình giáo dục ứng dụng số nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc, phương pháp giáo dục. Đây cũng là  xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy tinh thần học tập suốt đời.

Để thực hiện các mục tiêu đã đề ra, Ban tổ chức đề nghị các ban ngành, đoàn thể, các cơ sở giáo dục, các thầy cô giáo và các em học sinh tiếp tục thực hiện tốt các nội dung. Trước hết, tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của việc học tập suốt đời cũng như vai trò của chuyển đổi số trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Các cơ sở giáo dục và các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường truyền tải thông điệp đến học sinh: học tập để phát triển bản thân và hoàn thiện nhân cách; học tập để xây dựng quê hương, đất nước; học tập để trở thành công dân tốt; trường hoc vĩ đại nhất chính là sách vở… Các cơ quan, đơn vị có các giải pháp, sáng kiến để thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng internet một cách an toàn và hiệu quả. Tổ chức các lớp học nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên.

Tổ chức các hoạt động giới thiệu về sách; phát động phong trào đọc sách mọi lúc, mọi nơi, qua đó tổng kết, đánh giá, tôn vinh, khen thưởng để lan tỏa sâu rộng phong trào. Tiếp tục thúc đẩy các hoạt động khuyến học, khuyến tài kịp thời khích lệ, động viên và hỗ trợ học sinh học tập xuyên suốt.

Dịp này, Hội Khuyến học tỉnh trao 20 suất học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; Trung tâm Anh ngữ Skyline trao 10 suất học bổng và 20 khóa học tại Trung tâm; Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục HOCMAI tặng 650 tài khoản học trực tuyến cho học sinh và giáo viên các huyện miền núi cao và 10 điện thoại thông minh, hỗ trợ 5 suất học bổng liên Chính phủ cho học sinh đậu Quốc gia và Quốc tế, 5 suất học bổng cho học sinh đậu thủ khoa đại học và Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Giáo dục HOCMAI tặng 650 tài khoản học trực tuyến, điện thoại thông minh và học bổng cho học sinh, giáo viên vùng khó khăn Nghệ An. 

                                                                                       Nguyễn Trọng Hoàn