Sở GD&ĐT Nghệ An: Tổ chức thi thực hành kỹ năng, nghiệp vụ Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh năm học 2019 – 2020

Ngày 28/11/2019, tại trường THCS Trường Thi, thành phố Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phần thi thực hành kỹ năng, nghiệp vụ Hội thi giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh năm học 2019 – 2020

Tham gia Hội thi, các thí sinh trải qua 04 nội dung thi gồm sáng kiến kinh nghiệm, bài thi kiểm tra kiến thức và kỹ năng, bài thi thực hành kỹ năng, nghiệp vụ và bài thi năng khiếu Tổng phụ trách Đội. Sau 02 phần thi sáng kiến kinh nghiệm và bài thi kiến thức và kỹ năng, có 39 thí sinh xuất sắc và đủ điều kiện tham gia bài thi thực hành. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Hội thi, trực tiếp đánh giá về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng điều hành trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi của giáo viên Tổng phụ trách Đội. Nội dung thi thực hành gồm 02 bài thi bắt buộc và tự chọn. Đối với bài thi bắt buộc, các thí sinh tiến hành thực hiện các nội dung đã được bốc thăm về Nghi thức và hướng dẫn thực hiện Nghi thức Đội; các kỹ năng thắt nút trại, mật thư, truyền tin Morse; hướng dẫn, tổ chức trò chơi, dân vũ, sinh hoạt tập thể và trả lời câu hỏi xử lý tình huống sư phạm trong công tác Đội.

Thí sinh thể hiện các nội dung trong bài thi bắt buộc

Đối với bài thi tự chọn, các thí sinh được lựa chọn thuyết trình về một trong các chủ đề về môi trường; an toàn giao thông; văn hóa ứng xử; tư vấn tâm lý; bạo lực học đường; xâm hại trẻ em; tai nạn thương tích, đuối nước; giáo dục đạo đức, lối sống… cho học sinh thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm.

Thí sinh thể hiện các nội dung phần thi tự chọn

Qua phần thi này, các giáo viên Tổng phụ trách Đội đã thực hiện được các yêu cầu, có chất lượng và chuẩn bị chu đáo về nội dung với tinh thần và quyết tâm cao. Các thí sinh sẽ tiếp tục tham gia dự thi bài thi năng khiếu vào ngày 29/11/2019. Sau khi kết thúc Hội thi, các thí sinh xuất sắc sẽ được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp Giấy chứng nhận Danh hiệu giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh năm học 2019- 2020 (được xem tương đương với Danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh); được bảo lưu công nhận theo quy định và căn cứ để thực hiện các chế độ, chính sách đối với giáo viên làm Tổng phụ trách Đội. Lễ tổng kết Hội thi được tổ chức vào ngày 30/11/2019.

Bùi Thị Quỳnh Biển

Tác giả: Bùi Thị Quỳnh Biển