Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn ngành

Thực hiện Chương trình công tác tháng 6, dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, sáng ngày 09/6, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn ngành.

Năm học 2019-2020, được xem là một năm học “lịch sử”, học sinh trên cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, phải nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phải hai lần điều chỉnh Khung kế hoạch thời gian năm học. Theo đó, thời gian năm học năm học 2019-2020, đã phải kết thúc muộn hơn so vơi mọi năm một tháng rưỡi. Với đặc thù khí hậu khắc nghiệt như Nghệ An, thì việc năm học kết thúc muộn đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học, nhất là đảm bảo sức khỏe của học sinh.

Căn cứ vào điều kiện thực tế tại Nghệ An và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã sớm ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, giúp các nhà trường chủ động trong triển khai kế hoạch dạy học. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra để tư vấn, thúc đẩy giúp các nhà trường trong thực hiện kế hoạch năm học, công tác ôn tập cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh trong mùa mưa bão…

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị lãnh đạo Sở GD&ĐT, đại diện các phòng ban Sở đã trực tiếp  trao đổi và định hướng các nhiệm vụ trọng tâm chuẩn bị cho kết thúc năm học và một số nhiệm vụ phải kịp thời triển khai cho năm học 2020-2021. Trước mắt, ngành tập trung hoàn thành trình UBND tỉnh phê duyệt các kế hoạch, đề án Như: Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030. Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2025. Chiến lược phát triển bền vững giáo dục và đào tạo Nghệ An giai đoạn 2020- 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Tập trung chỉ đạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 đảm bảo an toàn, đúng quy chế; tuyển sinh năm học 2020-2021 đảm bảo kế hoạch phát triển đã được phê duyệt tại Quyết định 1530/QĐ-UBND ngày 19/5/2020. Tập trung chỉ đạo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 theo các kịch bản ứng phó với dịch bệnh Covid: Kết thúc năm 2020, Ngành giáo dục và Đào tạo Nghệ An phấn đấu đạt tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn là 73,34%. Triển khai tổ chức sơ kết một năm triển khai thí điểm mô hình trường trọng điểm chất lượng cao.

Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục xác định phải tập trung nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo; Tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị của ngành; Tập trung thanh tra chuyên ngành và thanh, kiểm tra chuyên đề gắn với tư vấn thúc đẩy. Tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chấm dứt các hiện tượng tiêu cực trong giáo dục: Tình trạng lạm thu, dạy thêm, học thêm trái quy định, bạo lực học đường. Tiếp tục đổi mới mãnh mẽ công tác quản lý giáo dục, tăng cường phân cấp với tinh thần dám làm, dám chịu trách nhiệm; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhà giáo có phẩm chất, năng lực tương ứng với nhiệm vụ đổi mới; Phối hợp giữa Sở, ngành và địa phương giải quyết hiệu quả các nhiệm vụ giáo dục và đào tạo trên địa bàn; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, làm chuyển biến các hoạt động dạy và học. Tập trung hoàn thiện các điều kiện đảm bảo thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn tỉnh ngay Nghệ An được triển khai từ năm học 2020 – 2021.

Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn