A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường” giao đoạn 2019 – 2022

Sáng 28/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường” giai đoạn 2019 – 2022

Tham dự Hội nghị, về phía đại biểu Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh. Về đại biểu Sở GD&ĐT có các đồng chí Lãnh đạo Sở, đại diện Lãnh đạo các phòng ban Sở, các đồng chí trong Thường trực Công đoàn Giáo dục Nghệ An, cùng đại diện lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT, đơn vị nhận giúp đỡ và đơn vị được giúp đỡ.  

Hưởng ứng cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa” do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động, Sở  Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã ban hành Công văn liên tịch số 1624/KHLT SGD&ĐT-CĐN ngày 04/9/2019  về việc phát động phong trào “Phòng giúp phòng, trường giúp trường” góp phần phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết, thống nhất của toàn ngành vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.  

Qua một năm thực hiện, đã có 10 đơn vị đăng ký hỗ trợ các phòng giáo dục và đào tạo và các trường THPT thuộc các huyện Tương, Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu với nhiều nội dung. Trong đó, đặt trọng tâm vào việc giúp đỡ về kinh nghiệm giảng dạy, bồi dưỡng chuyên môn, chú trọng tập trung vào đổi mới phương pháp để từng bước nâng cao chất lượng dạy học.  Đồng thời, giúp đỡ nhau chia sẻ kinh nghiệm công tác quản lý, nâng cao năng lực và vai trò của người Hiệu trưởng trong trường học. Đặc biệt, sau một năm,  giúp đỡ về cơ sở vật chất, kinh phí và các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, bằng nội lực của các đơn vị và và nguồn lực xã hội hóa  đã huy động được gần 800 triệu đồng để hỗ trợ các đơn vị mua sắm trang thiết bị dạy học, đồ dùng giáo viên, học sinh và hàng chục suất học bổng dành cho học sinh nghèo, khó khăn.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, Thái Văn Thành, phát biểu khai mạc hội nghị

Sự giúp đỡ được thực hiện thường xuyên đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của cán bộ nhà giáo người lao động trong toàn Ngành. Đồng thời, chương trình đã tạo được sự thay đổi, chuyển biến mãnh mẽ trong nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng giáo dục toàn diện; khơi dậy, phát huy được nguồn lực tinh thần, vật chất trong toàn Ngành, tạo động lực thúc đẩy, góp phần vào thành công của công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Để nâng cao hiệu quả của chương trình, tại hội nghị các đại biểu cũng đã chia sẻ những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Các đại biểu cũng đề nghị, trong thời gian tới, cần tiếp tục nhận được sự hỗ trợ vềcông tác chuyên môn bởi hiện nay khoảng cách chất lượng giáo dục giữa hai miền còn chênh lệch rất nhiều.

Phát biểu tại hội nghị, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị sau một năm triển khai và hiệu quả rõ rệt nhất được thể hiện qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (có nhiều học sinh miền núi đạt điểm cao) và qua Kỳ thi giáo viên dạy giỏi tỉnh. Từ hiệu quả của chương trình, thời gian tới lãnh đạo sở phát động thêm “Tổ bộ môn giúp bộ môn” và xem đây là yếu tố cốt lõi để nâng cao chất lượng giáo dục. Muốn vậy, các trường vùng thuận lợi phải sẵn sàng cử giáo viên cốt cán trực tiếp xuống các đơn vị để hướng dẫn về công tác giảng dạy, truyền đạt các kinh nghiệm. Ngoài ra, tiếp tục hỗ trợ về việc đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá theo hướng phát triển năng lực người học, xây dựng các chương trình tăng cường kỹ năng sống, giáo dục Stem, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý. Đồng thời, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành, tiếp tục yêu cầu, các đơn vị nhận giúp đỡ trong năm học này cần xây dựng chương trình kế hoạch cụ thể, có ký cảm kết nội dung và thời gian thực hiện và tuyệt đối không để chương trình rơi vào bệnh hình thức.

Toàn cảnh hội nghị

                                                                                 Nguyễn Trọng Hoàn


Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn