A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác phối hợp xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh trong trường học

Thực hiện chương trình công tác tháng 10, chiều 9/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác phối hợp xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng chống tai nạn, thương tích, tệ nạn xã hội.

 

Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, công tác đảm bảo an toàn trường học là một trong nhiệm vụ trọng tâm được ngành Giáo dục tập trung chỉ đạo và được và luôn được các nhà trường triển khai thực hiện. Trong đó công tác phối hợp  giữa ngành Giáo dục cùng các sở, ngành liên quan và các hội cấp tỉnh đã trở thành cầu nối liên kết trong công tác giáo dục rèn luyện học sinh. Vì thế, số vụ việc vi phạm pháp luật, vi phạm về bạo lực học đường, tai nạn, thương tích, đuối nước có giảm so với trước đây, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường. 

Để tăng cường công tác giáo dục học sinh, tạo cho các em một môi trường học tập an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ký kết chương trình phối hợp với Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, các cấp hội tỉnh như Hội Liên hiệp phụ nữ , Hội cựu chiến binh, Hội Khuyến học, Hội cựu giáo chức và Báo Nghệ An, Truyền hình Nghệ  An trên nhiều lĩnh vực. Nổi bật như Công an tỉnh đã phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 06; phối hợp tổ chức Hội nghị Giao ban an ninh trường học khối các trường phổ thông và Trung tâm GDTX  định kỳ hằng năm, phối hợp xây dựng mô hình điểm “Trường học an toàn, thân thiện, chấp hành tốt Luật giao thông” trong các trường THPT, tổ chức kiểm tra các cơ sở, trung tâm tư vấn du học trên địa bàn. Tỉnh đoàn Nghệ An Phối hợp Sở GD&ĐT tổ chức các hoạt động hè như Học kỳ quân đội, Trại hè thanh thiếu niên, tổ chức hội thi cho học sinh, giáo viên. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội được triển khai sâu rộng với nội dung, hình thức có nhiều đổi mới gắn với các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân, góp phần bồi đắp lòng tự hào dân tộc, truyền thống hào hùng của quê hương, đất nước. 

Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, phụ nữ chăm lo xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, tạo nền tảng giáo dục tốt cho trẻ ngay trong mỗi gia đình. Tổ chức các diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cho chị em trong việc giáo dục con ở độ tuổi dậy thì nhằm trang bị cho các mẹ có kiến thức và kỹ năng giúp trẻ vượt qua những khó khăn về tâm lý, có điều kiện để học tập tốt và cư xử đúng đắn trong các mối quan hệ, hạn chế những xích mích, bất đồng gây nên sự thiếu an toàn trong trường học. Hội Cựu chiến binh tỉnh, có nhiều chương trình động viên các hội viên phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” tích cực nêu gương sáng về rèn luyện đạo đức, lối sống tại địa phương. Tăng cường giám sát an ninh, an toàn trường học, an toàn giao thông, thực thi pháp luật,…Tích cực phối hợp với ngành giáo dục và các cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn trong việc phát hiện các vụ việc phát sinh liên quan đến học sinh, kịp thời có biện pháp ngăn chặn, không để tình huống xấu xảy ra. Phối hợp chặt chẽ với các hội, cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong việc khôi phục phong trào “Tiếng trống học bài”, nâng cao chất lượng phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” tại các thôn xóm, bản làng, khối phố và cộng đồng dân cư.   

Hội Khuyến học tỉnh đã chủ trì tổ chức, lồng ghép các hoạt động tuyên truyền về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập gắn với xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường thông qua hệ thống mạng lưới hội khuyến học các cấp. Chỉ đạo các cấp hội khôi phục và đẩy mạnh phong trào “Tiếng trống/tiếng kẻng học bài” tại các thôn, xóm, bản, làng, khối phố; nâng cao chất lượng phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”. Chỉ đạo các cấp hội xây dựng và phát triển Quỹ khuyến học để giúp đỡ học sinh nghèo, động viên, khuyến khích học sinh xuất sắc, tài năng. Hội Cựu giáo chức tỉnh: Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền; chỉ đạo các cấp hội động viên các hội viên phát huy vai trò mẫu mực của mình, tham gia tư vấn cho các gia đình những biện pháp giáo dục về đạo đức, lối sống, nhất là về văn hóa ứng xử của tuổi trẻ. Tham gia tư vấn, đóng góp ý kiến tư vấn cho ngành giáo dục và đào tạo thông qua các hội thảo, hội nghị bàn về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường. 

Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục tỉnh: Tích cực tuyên truyền trong các cấp hội và toàn thể hội viên; tổ chức các buổi hội thảo, hội nghị… bàn về xây dựng môi trường giáo dục; đóng góp ý kiến tư vấn cho ngành giáo dục; tham gia viết bài, đưa tin cho tập san Giáo dục Nghệ An về các tấm gương người tốt, việc tốt có nhiều đóng góp trong việc xây dựng môi trường giáo dục tại địa phương; Làm công tác tư vấn tâm lý, giúp đỡ các cơ sở giáo dục, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn về tâm lý.  Báo Nghệ An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã phối hợp trao đổi thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách, nhiệm vụ phát triển GD&ĐT, đặc biệt là các nhiệm vụ chủ yếu và giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm học. Tuyên truyền về các sự kiện, hoạt động, các phong trào thi đua, các điển hình tiên tiến nổi bật và các vấn đề nảy sinh từ thực tiễn hoạt động của ngành GD&ĐT nói chung và ngành GD-ĐT Nghệ An nói riêng. Phối hợp thực hiện một số chương trình cụ thể, định kỳ do các ngành thống nhất lựa chọn đưa tin, phát trên sóng NTV…

Toàn cảnh hội nghị 

Tại hội nghị sơ kết, đại diện các đơn vị cũng đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Đặc biệt đã đi sâu vào phân tích những tồn tại và hạn chế trong việc triển khai xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, phòng chống tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội. Cụ thể, hiện hàng năm số lượng học sinh tử vong vì tai nạn, đuối nước trên địa bàn còn khá cao. Riêng 2 năm 2019, 2020 thống kê có 147 học sinh tử vong, nhiều nhất là ở các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Thanh Chương. Bên cạnh đó, tình trạng bạo lực học đường có giảm nhưng vẫn xảy ra, cá biệt có trường hợp học sinh quay video clip lên mạng gây bức xúc trong xã hội. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng mất an toàn trong trong trường học. Trong khi đó, công tác phối hợp giáo dục giữa nhà trường và giáo dục gia đình vẫn còn nhiều khó khăn, một số địa phương, đơn vị chưa coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục về phổ biết pháp luật liên quan đến trẻ em, học sinh...

Phát biểu tại hội nghị, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao vai trò phối hợp của các cơ quan, đơn vị và điều đó đã giúp cho ngành giáo dục hoàn thành nhiệm vụ được giao. Từ kết quả đã đạt được, trong thời gian tới tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền; tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu, hội thi về văn hóa, văn nghệ, thể dụng thể thao. Việc triển khai các hoạt động sẽ gắn với các phong trào thi đua, nhiệm vụ năm học để nâng cao hiệu quả và chương trình phối hợp. 

Hàng năm tiếp tục thực hiện công tác sở, tổng kết để từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm tiếp tục có các biện pháp chỉ đạo tích cực, quyết tâm thực hiện một môi trường giáo dục an toàn làng mạnh, thân thiện cho học sinh.

Nguyễn Trọng Hoàn