A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ với Giáo dục Mầm non trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19

Sáng ngày 18/5, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến với các phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường Mầm non trên địa bàn toàn tỉnh, để triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm đối với Giáo dục Mầm non trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19. 

 

Tham dự tại Điểm cầu chính có sự hiện diện của đồng chí Thái Văn Thành, Tỉnh ủy viên Giám đốc Sở, đồng chí Đào Công Lợi, Phó Giám đốc Sở, lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục Mầm non, đại diện lãnh đạo các phòng ban liên quan liên quan Sở Giáo dục và Đào tạo. 

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo

Với mục tiêu của Giáo dục Mầm non là giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, thẩm mĩ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách. Hình thành và phát triển ở trẻ em những chức năng tâm sinh lý, năng lực và phẩm chất mang tính nền tảng, những kĩ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi. Khơi dậy và phát triển tối đa những khả năng tiềm ẩn, đặt nền tảng cho cho việc học tập ở các cấp học tiếp theo.  
Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, khi toàn ngành đang nổ lực phấn đấu để hoàn thành hai nhiệm vụ trọng tâm là: Là vừa phòng chống dịch, lại vừa vừa tổ chức chăm sóc nuôi dạy trẻ. Vì vậy, đòi hỏi mỗi nhà trường, mỗi cán bộ quản lý, mỗi giáo viên phải nổ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020.
Phát biểu khai mạc, đồng chí Giám đốc Sở Thái Văn Thành, đánh giá cao công tác tham mưu chỉ đạo kịp thời của Phòng Giáo dục Mầm non trong bối cảnh hiện tại. Đồng thời đồng chí Giám đốc Sở cũng đánh giá cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên cấp học Mầm non trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch, nhưng vượt lên mọi khó khăn các nhà trường đã có nhiều giải pháp trong việc tuyên truyền, hướng dẫn các phụ huynh có thêm kiến thức để chăm sóc nuôi dạy trẻ tại gia đình... Đồng chí cũng mong muốn, trong thời gian tới các nhà trường phải nổ lực cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm học 2019-2020.     
Tại Hội nghị đồng chí Trần Thế Sơn, Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non đã trình bày 8 nội dung trọng tâm về Dự thảo về việc Hướng dẫn một số nhiệm vụ tập trung hướng dẫn một số nhiệm vụ trọng tâm đối với Giáo dục mầm non trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó các nhiệm vụ trọng tâm được xác định như: Tiếp tục quán triệt yêu cầu vừa tổ chức học vừa đẩy mạnh các biện pháp cần thiết để phòng chống dịch trong các CSGDMN cũng như trong cộng đồng; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của CB, GV, NV trong tổ chức các hoạt động của trường mầm non trong bối cảnh mới. 
Căn cứ vào tình hình thực tế để triển khai Kế hoạch giáo dục phù hợp với thời gian và khung kế hoạch năm học đã được điều chỉnh trong thời gian thực học còn lại; bố trí lại lịch sinh hoạt trong ngày phù hợp với yêu cầu vừa học vừa chống dịch. Bố trí đầy đủ các điều kiện trang, thiết bị tại chỗ phù hợp với điều kiện nhà trường như phòng cách ly trẻ bị sốt, thuốc hạ sốt và các loại thuốc sơ cứu theo yêu cầu của cơ quan y tế. Đồng thời các trường chủ động và chịu trách nhiệm thiết kế lại lịch sinh hoạt hàng ngày của trẻ, Kế hoạch giáo dục của nhà trường, của nhóm, lớp phù hợp với bối cảnh và diễn biến tình hình dịch bệnh ở mỗi giai đoạn khác nhau; đảm bảo trẻ cơ bản đạt được các yêu cầu của Chương trình GDMN ở mỗi độ tuổi theo Chương trình GDMN do Bộ GD&ĐT ban hành;
Đối với việc tổ chức bán trú, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về nguồn cung ứng thực phẩm, các khâu chế biến thực phẩm và bảo quản thức ăn trước khi cho trẻ ăn; Thực hiện nghiêm túc quy định kiểm thực 3 bước của ngành y tế, đảm bảo công tác phòng, cháy nổ, phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước.. Người đứng đầu CSGDMN phải chịu trách nhiệm khi để xẩy ra tình trạng bạo hành tại CSGD mình phụ trách, đồng thời phân công hợp lý GV phụ trách các hoạt động để GV có thể quan sát trẻ mọi lúc, mọi nơi trong thời gian trẻ sinh hoạt tại trường.
                                                                       Nguyễn Trọng Hoàn