A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT tổ chức Tổng kết và trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2019 – 2020

Sáng 31/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2019 – 2020.

129 Dự án của 243 học sinh tham dự vòng thi cấp tỉnh đều là những dự án xuất sắc được tuyển chọn từ cơ sở. Theo đánh giá của ban tổ chức, các dự án thi năm nay thể hiện được nhiều ý tưởng khoa học mới, có kỹ năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khá hoàn chỉnh, nhiều dự án mang tính thực tiễn, có tính khả thi cao, nhiều dự án đã tiếp cận các giải pháp công nghệ trong thời đại 4.0. Bên cạnh đó, phần lớn các dự án dự thi có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo khoa học đáp ứng được yêu cầu đổi mới của một công trình khoa học.

GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An, trao giải Nhất cho các Dự án

Cuộc thi đã trở thành ngày hội của các nhà khoa học tuổi học trò, Hội thi tiếp tục mở ra một môi trường sáng tạo khoa học trong môi trường giáo dục phổ thông, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, xây dựng mơ ước trở thành những nhà sáng chế, nhà khoa học có tên tuổi trong tương lai.

Một số dự án đã tiếp cận được những vấn đề lớn có tính khái quát hoặc đã sử dụng những kỹ thuật cao ở phòng thí nghiệp các trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu, các cơ quan chuyên môn. Điều này, giúp học sinh rèn luyện năng lực NCKH và cho thấy sự kết nối giữa trường phổ thông với các trường đại học, cơ quan chuyên môn. Đặc biệt, nhiều dự án có ý nghĩa đời sống thực tiễn, được nghiên cứu từ trăn trở, khám phá qua kinh nghiệm dân gian, qua mong muốn cải tiến công việc, cuộc sống hàng ngày của các em học sinh. Cuộc thi năm nay, có sự tham gia của rất nhiều học sinh là người dân tộc thiểu số, trong đó có 11/19 dự án đạt giải cao.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An trao giải Nhất cho các tập thể

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải cho 78 dự án đạt giải cấp tỉnh (60,46%), trong đó có 7 dự án đạt giải Nhất, 19 dự án đạt Giải Nhì, 27 dự án đạt giải Ba và 25 dự án đạt giải Tư. Về tập thể, 8 đơn vị đã được trao giải tập thể; trong đó giải Nhất thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; giải Nhì thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo Đô Lương, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng; giải Ba thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo Diễn Châu, Nghĩa Đàn và Trường THPT DTNT tỉnh.

Ban Tổ chức tham quan các gian trưng bày sản phẩm sản phẩm

Ban tổ chức cũng đã chọn 2 dự án xuất sắc để tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật toàn quốc được tổ chức tại Thành phố Đà Nẵng. Đó là dự án Ứng dụng Deep Learning trong chẩn đoán ung thư di căn qua mẫu sinh thiết mô hạch bạch huyết và Dự án Thiết bị hỗ trợ vận động sớm chân bị liệt ở bệnh nhân bị đột quỵ não có liệt nửa người. Cả hai dự án đều của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

                                                                 Nguyễn Trọng Hoàn


Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn