A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT và Sở Y tế Nghệ An, hướng dẫn liên ngành về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh

Để giúp các cơ sở giáo dục triển khai tốt hơn các phương án phòng chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT và Sở Y tế Nghệ An đã ký ban hành văn bản Hướng dẫn liên ngành về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Theo đó, Hướng dẫn liên ngành tiếp tục giúp các cơ sở giáo dục chủ động phòng, chống dịch COVID-19 theo nguyên tắc: Kiểm soát nguy cơ lây nhiễm, phát hiện sớm ca nhiễm, cách ly, khoanh vùng kịp thời, không để dịch lây lan trong cơ sở giáo dục. Đồng thời đảm bảo môi trường an toàn và thích ứng linh hoạt trong cơ sở giáo dục và đào tạo, hạn chế tối đa gián đoạn hoạt động giảng dạy và học tập. Đồng thời xác định rõ trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường trong việc chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp phù hợp tình hình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và điều kiện thực tế cơ sở vật chất. Xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập các tình huống khi xuất hiện các ca mắc COVID-19 trong cơ sở giáo dục.  

Với yêu cầu cao nhất trong việc đảm bảo an toàn khi học sinh đến trường. Nên các nội dung trong văn bản Hướng dẫn liên ngành được xây dựng sát với điều kiện hoạt động của nhà trường và các mốc thời điểm cụ thể. Đơn cử như: Phương án trước khi các hoạt động giáo dục trực tiếp, yêu cầu các nhà trường tổ chức kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện thực tiễn. Đến việc rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định, rồi tăng tăng cường các biện pháp thông thoáng khí cho phòng học, phòng làm việc.

Và đến khi tổ chức hoạt động giáo dục trực tiếp: Lại yêu cầu cha mẹ hoặc người đưa đón học sinh không vào trong khuôn viên cơ sở giáo dục khi đưa đón học sinh. Kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn trước khi vào lớp; phát hiện kịp thời các trường hợp người có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19. Theo dõi, tổng hợp các học sinh vắng mặt và nắm bắt lý do để xử lý nếu có liên quan đến dịch bệnh…Thực hiện nghiêm các khuyến cáo 5k trong quá trình dạy và học; hạn chế tối đa việc giao tiếp giữa các lớp trong cùng khi (tầng), giữa các khối (tầng).

Thông báo cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Tổ An toàn COVID-19 của nhà trường và y tế địa phương. Chuyển người nghi ngờ mắc bệnh đến phòng cách ly tạm thời (không di chuyển bằng thang máy, nếu có sử dụng thì sau đó phải khử khuẩn theo quy định). Nếu người nghi ngờ mắc bệnh là học sinh thì thông báo ngay cho cha mẹ, người giám hộ để phối hợp xử lý. Nếu kết quả âm tính: Người nghi nhiễm COVID-19 tiếp tục học tập, làm việc và theo dõi sức khỏe. Nếu kết quả dương tính: tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Còn phương án hai: Khi phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 đang làm việc, học tập tại cơ sở giáo dục. Thông báo cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ An toàn COVID-19 của nhà trườngy tế địa phương. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19. Liên hệ ngay cho cha mẹ học sinh để phối hợp khoanh vùng đối tượng tiếp xúc gần. Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của nhà trường thực hiện phong tỏa tạm thời toàn bộ cơ sở giáo dục hoặc từng tầng/khu vực làm việc/phòng học, vị trí có F0 để thực hiện phòng chống dịch theo hướng dẫn. Tạm dừng việc dạy học của giáo viên và học sinh tại lớp có ca nhiễm. Tiếp tục cách ly tạm thời F0 phục vụ công tác điều tra truy vết cho đến khi có quyết định di chuyển đến cơ sở cách ly, điều trị.

Hướng dẫn liên ngành cũng đã phân công trách nhiệm cụ thể cho Sở GD&ĐT- Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã, cùng các cơ sở giáo dục trong việc chịu trách nhiệm hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện.  

Học sinh Nghệ An luôn thực hiện tốt quy định 5K của Bộ Y tế

 

                                                                                 Nguyễn Trọng Hoàn