Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với Ban Thường vụ thị xã Hoàng Mai

Thực hiện Chương trình công tác tháng 5, chiều ngày ngày 16/5/2019, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An do GS.TS.NGƯT Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Hoàng Mai.

Về phí đại biểu Thị xã Hoàng Mai có sự hiện diện của đồng chí Võ Văn Dũng – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh - Bí thư Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí Đàm Hữu Hồng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, các đồng chí Ủy viên BTV Thị ủy và Lãnh đạo các phòng, ban, ngành liên quan của thị xã.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc giữa Sở GD&ĐT và Ban Thường vụ thị xã Hoàng Mai

Tại Hội nghị Đoàn công tác của Sở đánh giá cao ông tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Giáo dục và đào tạo trên địa bàn, kết quả đầu tư cho giáo dục, chất lượng giáo dục mũi nhọn, chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn thị xã ngày một nâng cao, trong đó nổi bật là: Tong 5 năm Thị xã đã ầu tư xây dựng 297 phòng học với tổng kinh phí đầu tư 260,910 tỷ đồng/832 tỷ đồng tổng thu ngân sách 5 năm trên địa bàn thị xã (chiếm 31%). Công tác xã hội hóa giáo dục huy động được hơn 94,2 tỷ đồng. Công tác khuyến học: vận động được 3,034 tỷ đồng. Về giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh: Năm học 2013-2014 có 42 giáo viên, đến năm học 2018-2019 đã có 93 giáo viên, tăng gấp 2 lần. Về chất lượng giáo dục toàn diện: Tỷ lệ học sinh bỏ học cấp THCS và THPT giảm (cấp THCS: năm học 2013-2014, tỷ lệ học sinh bỏ học 1.80%, đến năm học 2018-2019 là 0.46%; cấp THPT: năm học 2013-2014, tỷ lệ học sinh bỏ học 2.56%, đến năm học 2018-2019 là 0.92%).

Về chất lượng mũi nhọn đạt nhiều kết quả nổi bật, học sinh giỏi tỉnh lớp 9 có 35/45 em, trong đó đạt giải nhất, giải nhì: 10 em; giải 3: 14 em; giải khuyến khích: 11 em. Được xếp thứ 3/16 Bảng A của tỉnh, vượt 11 bậc so với năm học 2017-2018. Tỷ lệ HS đậu vào các trường đại học, cao đẳng tăng, Trường THPT Hoàng Mai xếp thứ 16/64 các trường THPT toàn tỉnh. Tỷ lệ đậu HSG tỉnh phát triển vượt bậc (trong 3 năm học 2013-2014, 2014-2015, 2015-2016 xếp thứ 15/64; năm học 2016-2017 xếp thứ 5/64; năm học 2017-2018 xếp thứ 8/64 và năm học 2018-2019 xếpthứ 7/64). THPT Hoàng Mai 2 đã dần ổn định và phát triển.

Về tỷ lệ rường chuẩn quốc gia: Năm học 2013-2014, có 20/40 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm tỷ lệ 50%. Đến năm học 2018-2019, có 25/41 trường đạt chuẩn quốc gia (tỷ lệ 60,97%, tăng 10,97% so với năm 2013. Dự kiến năm học 2019-2020 thị xã có thêm 04 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ đạt 70,7% (bình quân chung toàn tỉnh đạt 70,1%) (có phụ lục kèm theo).

Tại buổi làm việc đại biểu đã tập trung làm rõ các vấn đề về công tác quy hoạch mạng lưới, quy mô trường lớp, giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng chương trình ngoại ngữ 10 năm, xây dựng trường trọng điểm của tỉnh. Bên cạnh đó việc thành lập các trung tâm ngoại ngữ, tin học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, việc dạy học 2 buổi/ngày đối với học sinh Tiểu học, công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên,… cũng được đưa ra thảo luận sôi nổi.

Trong đó cần tập trung tìm các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế như về đội ngũ cốt cán chuyên môn ít (mỗi bộ môn chỉ chọn được 3-5 cốt cán chuyên môn). Chất lượng giảng dạy chưa đồng đều, còn bất cập giữa các bộ môn. Tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia còn chậm (tỷ lệ 61% trường công lập). Chất lượng mũi nhọn chưa tương xứng, phòng học tạm còn khá lớn, hiện có 91 phòng học tạm và mượn, 21 phòng thuê. Tỷ lệ trẻ đến trường thấp hơn bình quân chung của tỉnh; tỷ lệ học sinh THCS, THPT ở các năm trước bỏ học còn cao dẫn đến việc phổ cập giáo dục THCS chưa bền vững. Số lượng giáo viên, nhân viên còn thiếu so với biên chế được giao; tỷ lệ giáo viên/lớp còn thấp so với quy định (MN 1.7, TH 1.24); Việc triển khai dạy ngoại ngữ theo Quyết định 5600 của UBND tỉnh còn gặp khó khăn (thiếu giáo viên tiếng Anh); triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong trường học chưa thực hiện được...

Ảnh: Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành phát biểu kết luận Hội Nghị

Kết luận buổi làm việc, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành, đánh giá cao sự quan tâm, nỗ lực của Ban Thường vụ Thị ủy trong phát triển sự nghiệp giáo dục trên địa bàn. Từ hệ thống cơ sở hạ tầng cho các cấp học đến trang thiết bị dạy và học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng giáo dục mũi nhọn từng bước được nâng cao. Đồng thời mong muốn thị xã sẽ tiếp tục quan tâm phát triển tầm chiến lược, phát triển nhân lực cao đáp ứng sự phát triển năng động của đô thị trẻ. Xác định được mục tiêu giáo dục của địa phương, xây dựng bản sắc, thương hiệu riêng của giáo dục Hoàng Mai. Xây dựng chương trình giáo dục hàng năm, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, đồng thời tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trên cơ sở dự báo gia tăng về dân số cơ học. Xây dựng môi trường trường lớp an toàn, thân thiện, lành mạnh cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Liên quan đến các đề xuất của Thị xã, về cơ bản Sở GD thống nhất và sẽ tiếp tục nghiên cứu để có tham mưu phù hợp với UBND Tỉnh quan tâm dự án đầu tư xây dựng Trường THPT Hoàng Mai 2 vào chương trình đầu tư công giai đoạn 2021 -2025, đồng thời đồng ý bổ sung thêm một chức danh Phó Hiệu trưởng cho Trường THPT Hoàng Mai 2 và chỉ tiêu biên chế cho nhà trường.

Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn