A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Sáng 7/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

         Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo có đồng chí Thái Văn Thành – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh, TS Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí trong ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, các các Tiểu ban coi thi TN THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ở đầu cầu 21 huyện, thành thị có sự tham gia của các đồng chí Trưởng ban, Phó trưởng ban Chỉ đạo thi cấp huyện, các đồng chí là Trưởng Điểm, Phó Điểm Trưởng Sở tại thuộc 68 Điểm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 7, 8/7/2021 tại 68 điểm thi trên toàn tỉnh với sự tham gia của hơn 34.000 thí sinh. Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản hoàn thành, trong đó công tác phòng chống dịch Covid -19 được đặc biệt chú trọng.

Tuy nhiện, với điều kiện dịch bệnh, nên kỳ thi năm nay việc triển khai của tỉnh Nghệ An có nhiều khó khăn. Thời điểm này, trên địa bàn đang có vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc phải thực hiện cách ly vì đang có người bệnh Covid – 19; một số giám thị thuộc đối tượng F2, có 2 điểm thi đang phải thực hiện cách ly, khoanh vùng và có thể phải chuyển sang điểm thi dự phòng. Hiện, Sở sẽ tiếp tục xem xét và sớm đưa ra quyết định để công tác chuẩn bị thi ở điểm thi dự phòng diễn ra thuận lợi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại Điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo

Trước thực tế này, phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành yêu cầu tất cả các giám thị coi thi và những người làm nhiệm vụ cần quán triệt tinh thần, sẵn sàng làm nhiệm vụ. Đặc biệt,  trong bối cảnh phòng chống dịch cần thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với toàn xã hội và tránh nhiệm tận tâm, tận tụy với các thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả các thí sinh tham gia dự thi, tránh tình trạng ngại khó, ngại khổ.

Người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết năm nay dù trong số thí sinh dự thi có nhiều đối tượng đặc biệt do bị tác động của dịch bệnh. Tuy nhiên, kỳ thi năm nay, tinh thần chung là tỉnh sẽ tổ chức thi cho tất cả đối tượng học sinh F2 vào cùng đợt 1 và sẽ kiểm tra test Covid -19 trước ngày 5/7. Trong quá trình thi, những thí sinh F2 sẽ được giãn cách an toàn theo đúng quy định. Ngoài ra, Quỹ phòng chống Covid – 19 của Công đoàn giáo dục sẽ tiếp tục hỗ trợ trong điều kiện các thí sinh gặp nhiều khó khăn.

Riêng những thí sinh ở xa phải thi vào ở khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (như thí sinh ngoài thành phố vào thi tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu), ngành cũng sẽ hỗ trợ các thí sinh trong xét nghiệm Covid – 19. Riêng với những học sinh ở tỉnh khác đang học tại Trường THPT chuyên Đại học Vinh, Giám đốc Sở cũng đề nghị Ban Giám hiệu nhà nắm bắt tình hình để tạo điều kiện cho thí sinh được dự thi. Theo đó, Ngành Giáo dục Nghệ An cũng đã xin ý kiến với tỉnh để tạo điều kiện cho những thí sinh đã test Covid – 19 để được thuận lợi qua những chốt kiểm tra an toàn phòng dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh -  Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã phổ biến về vấn đề an toàn, an ninh bảo mật tại các điểm thi. Hiện do tác động của dịch bệnh, dù việc huy động lực lượng rất khó khăn nhưng ngành Công an đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn, tăng cường bố trí đủ lực lượng theo đúng cơ số cần thiết. Đại diện Công an tỉnh cũng cho rằng việc triển khai kỳ thi trong điều kiện tất cả các thí sinh đều đeo khẩu trang nên cũng nảy sinh nhiều vấn đề về an toàn, bảo mật và thu phát thông tin ra ngoài. Vì vậy, trong quá trình làm nhiệm vụ, các cán bộ coi thi cần phải chú ý, quan tâm. Khi xảy ra tình huống phải xử lý bình tĩnh, gọn gàng, tránh gây hoang mang. Trong quá trình thi, các phụ huynh không nên tập trung đông người ở các điểm thi. Việc phân luồng và hướng dẫn việc ra vào tại các chốt sẽ được tạo thuận lợi sau khi có giấy test nhanh về kiểm tra Covid – 19. Tuy nhiên, để quá trình diễn ra thuận lợi thì ngành Giáo dục phải chủ động phối hợp với các ngành để có văn bản cụ thể và tuyên truyền trực tiếp đến từng chốt để kịp thời nắm bắt và triển khai thuận lợi.

Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh, phát biểu tại Hội nghị 

Nhằm ứng phó với dịch bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê cũng đã phổ biến về việc đảm bảo an toàn phòng dịch và đảm bảo an toàn ở các điểm thi. Hiện nay, theo báo cáo toàn tỉnh đã có 109 ca bệnh Covid – 19, trong đó điểm nóng là thành phố Vinh. Tuy nguồn lây cơ bản đã được kiểm soát nhưng việc truy vết, khoanh vùng xét nghiệm vẫn còn nhiều khó khăn và đang có nhiều nguy cơ lây lan ra các địa bàn khác.Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo an toàn phải được đặc biệt quan tâm, trước mắt phải tiến hành test nhanh Covid – 19 với các đối tượng là thí sinh F2, thí sinh đến từ các vùng cách ly và cả giám thị, cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại một số điểm thi đặc biệt. Ngành Y tế cũng sẽ hỗ trợ cho các địa phương khó khăn nếu không có đủ lực lượng triển khai nhiệm vụ. Nếu địa bàn nào để lọt đối tượng cần test hoặc triển khai không hiệu quả thì người đứng  đầu cơ quan y tế của địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Ngay sau hội nghị này, chiều nay Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức tập huấn công tác thanh tra thi, chuẩn bị các điều kiện để tiến hành giao đề, họp hội đồng thi ở các điểm thi và tiến hành test Covid - 19 cho thí sinh và các giám thị làm công tác coi thi.

Nguyễn Trọng Hoàn