A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạo nền tảng để đến năm 2025 có thể tiến hành phổ cập tiếng Anh cho giáo dục phổ thông ở Nghệ An

Chiều ngày 13/5, dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch UBND Tỉnh Bùi Đình Long, UBND Tỉnh đã họp để nghe và cho ý kiến vào dự thảo Đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2030”

Sau gần 10 năm thực hiện Kế hoạch “Dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010-2020, đã đạt được một số kết quả nhất định trong triển khai dạy và học tiếng Anh: từng bước mở rộng quy mô các trường dạy theo chương trình tiếng Anh hệ 10 năm; tổ chức bồi dưỡng, sát hạch cho giáo viên, giảng viên ngoại ngữ để từng bước đáp ứng nhu cầu giáo viên đủ tiêu chuẩn để dạy học ngoại ngữ theo mục tiêu của Đề án NNQG 2020; tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh so với trước khi thực hiện Đề án NNQG 2020, số học sinh giỏi quốc tế, quốc gia môn ngoại ngữ và học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi, sân chơi ngoại ngữ cấp quốc gia tăng nhanh; tăng cường mạnh mẽ trang thiết bị dạy học ngoại ngữ ở các cấp học, tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ;  thúc đẩy hoạt động xã hội hoá trong dạy học ngoại ngữ, kết quả thực hiện dạy học ngoại ngữ trong nhà trường đã phần nào lan tỏa, kích thích mạnh mẽ việc học ngoại ngữ ngoài nhà trường và trong xã hội.

Chất lượng học sinh giỏi tiếng Anh có tiến bộ vượt bậc. Kết quả thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp toàn quốc từ năm học 2010-2011 đến năm học 2015- 2016 có 45 học sinh đạt Huy chương vàng, 73 em đạt Huy chương bạc và 184 em đạt Huy chương đồng; kết quả tham gia thi Tài năng tiếng Anh toàn quốc đạt xuất sắc toàn đoàn với 100% học sinh dự thi đều đạt giải (03 Huy chương vàng, 04 Huy chương bạc, 02 Huy chương đồng và 2 giải Khuyến khích); trong các năm học từ 2011-2012 đến 2016-2017, đội tuyển học sinh THPT Nghệ An tham dự  Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh có gần 100% số dự thi đạt giải. Trong năm học 2013-2014, có 1 học sinh đạt giải Olympic Tiếng Nga quốc tế. Có 2 học sinh đạt giải cao trong vòng Chung kết cuộc thi Olympic Tiếng Nga quốc tế được tổ chức vào cuối tháng 11-2016. Kết quả thi Giải Toán bằng tiếng Anh (HOMC) do Hội Toán học Hà Nội phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức: Từ năm học từ 2012-2013 đến 2018- 2019 có 18 Huy chương vàng, 40 Huy chương bạc, 24 Huy chương đồng.

Toàn cảnh buổi họp

Tuy nhiên, do Nghệ An là một tỉnh có địa bàn tỉnh rộng, dân số đông, phân bố không đồng đều, có nhiều huyện miền núi và miền núi cao, sự chênh lệch vùng miền lớn nên so với yêu cầu của Kế hoạch 5600, việc dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh còn tồn tại một số hạn chế: việc triển khai chương trình tiếng Anh 10 năm theo Đề án Ngoại ngữ 2020 vẫn còn các vướng mắc: số lượng các trường phổ thông dạy và học chương này còn thấp so với tổng số trường trên toàn tỉnh (đặc biệt là ở các huyện miền núi); còn nhiều hạn chế trong công tác tham mưu ban hành một số cơ chế, chính sách đảm bảo việc dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh có chất lượng; số giáo viên đạt chuẩn năng lực thực sự để giảng dạy chương trình mới tiếng Anh 10 năm còn thấp so với yêu cầu; chất lượng dạy và học ngoại ngữ đại trà thấp (kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn tiếng Anh của học sinh tỉnh Nghệ An thấp nhất cả nước); thiếu môi trường thuận lợi cho việc sử dụng, thực hành ngoại ngữ; trình độ và năng lực sử dụng ngoại ngữ của nguồn nhân lực tỉnh Nghệ An chưa đáp ứng được yêu cầu hội nhập khu vực và quốc tế. 

Vì vậy mục tiêu của Đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2020-2030”, nhằm tạo bước đột phá về chất lượng dạy và học ngoại ngữ cho các cấp học và trình độ đào tạo, khuyến khích đưa ngoại ngữ vào nhà trường từ bậc học mầm non và các hoạt động xã hội. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến trong dạy và học ngoại ngữ với hệ thống học liệu điện tử phù hợp mọi đối tượng để người học có thể học ngoại ngữ, tiếp cận tiếng bản ngữ mọi lúc, mọi nơi, bằng mọi phương tiện, đặc biệt là trong phát triển kỹ năng nghe và nói. Và đặc biệt là tạo môi trường học ngoại ngữ trong nhà trường, gia đình và xã hội để tất cả cùng học ngoại ngữ.

Đồng thời tạo cơ chế để học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng các dịch vụ giáo dục và đào tạo ngoại ngữ chất lượng cao theo nhu cầu nhằm nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ, tăng cường năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực trong thời kỳ mở rộng giao lưu, hợp tác, hội nhập quốc tế, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng. Tạo nền tảng để đến năm 2025 có thể tiến hành phổ cập tiếng Anh cho giáo dục phổ thông ở Nghệ An.  Tạo động lực thúc đẩy học sinh, sinh viên, cán bộ, công nhân, viên chức tỉnh Nghệ An đến năm 2030 có thể sử dụng tiếng Anh phục vụ nhu cầu cơ bản trong học tập, công việc và đời sống hàng ngày.

Đề án cũng đã phân cụ thể từng gia đoạn để thực hiện và nguồn kinh phí được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước bố trí hằng năm cho chi sự nghiệp giáo dục - đào tạo và dạy nghề, theo phân cấp ngân sách nhà nước; kinh phí lồng ghép trong các chương trình, đề án được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và nguồn thu của các cơ sở giáo dục và đào tạo; nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; các nguồn vốn xã hội hóa khác.

Tại cuộc họp, các đại biểu đều đồng tình thống nhất sự cần thiết ban hành Đề án. Các thành viên  dự họp đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Sở Giáo dục và Đào tạo. Tại cuộc họp các thành viên dự họp cùng thống nhất ý kiến và đề nghị Sở GD&ĐT chỉnh sửa một số nội dung, trong đó lưu ý đến cấu trúc, một số danh mục cần viết gọn lại để dễ theo dõi, phần kinh phí cần tính toán cụ thể hơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương hoàn chỉnh để kịp trình UBND tỉnh vào phiên họp tháng 6 tới.

                                                                          Nguyễn Trọng Hoàn