A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thi tốt nghiệp THPT năm 2020, căn cứ vào tình hình thực tiễn để có phương án cụ thể, hợp lý

Chiều 2/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ vào tình hình thực tiễn để có phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Tại điểm cầu Nghệ An có sự tham dự của các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An.

Các đại biểu đã được nghe Bộ Y tế đã thông báo về tình hình dịch bệnh Coovid-19, đang có chiều hướng bùng phát ở nhiều địa phương trong đó có Việt Nam. Hai địa phương có người bị lây nhiễm nhiều nhất là Đà Nãng và Quảng Nam. Các đại biểu tham dự đã tập trung bàn sâu về các vấn đề bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và bàn các giải pháp để khắc phục khống chế dịch bệnh, nhiều nội dung đã được Hội nghị đề cập để hoàn thành mục tiêu kép. 

Tại Hội nghị, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được các đại biểu tập trung quan tâm nhiều nhất. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, trước sự xuất hiện trở lại của dịch Covid -19, sau khi cân nhắc nhiều mặt, nhiều khía cạnh, Bộ đề xuất phương án kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chia làm 2 đợt. Đợt 1 dành cho những tỉnh, thành không nằm trong nhóm có nguy cơ cao của dịch Covid-19 đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi. Đợt 2 dành cho những địa phương có nguy cơ cao đối với dịch Covid-19, xét thấy chưa an toàn như Đà Nẵng, Quảng Nam; học sinh thuộc diện F1, F2. Đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cũng đã có tính toán, chỉ đạo các trường đại học có phương án xét tuyển phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho những học sinh thi đợt hai.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT căn cứ tình hình thực tiễn để chỉ đạo các địa phương có phương án bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT; có phương án chặt chẽ với các địa phương cách ly. Theo Thủ tướng, những khu vực đang giãn cách xã hội, ổ dịch có liên quan nên lùi thời gia tổ chức kỳ thi. 

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại Điểm cầu Nghệ An

Phát biểu tại hội nghị, liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ quan điểm, lúc này bàn về kỳ thi là điều kiện phòng dịch vì bản chất đây là cuộc tập trung đông người đồng loạt trên cả nước nên tinh thần là phải đảm bảo phòng dịch. Theo đó, những nơi phải thực hiện cách ly xã hội, “ai ở đâu, ở yên đó” thì đương nhiên không thể đi thi được, trường hợp học sinh thuộc diện F1 đang cách ly tập trung cũng không thể vào phòng thi được.

Những địa phương còn lại tổ chức thi là thực hiện theo chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Trung ương theo lộ trình đổi mới giáo dục. Chính phủ đã có Nghị quyết, Thủ tướng đã có Chỉ thị. Phó Thủ tướng cho biết đã giao Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế rà soát tất cả mọi tình huống bảo đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn về sức khỏe, chống dịch. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và cán bộ làm nhiệm vụ thi.

 Nguyễn Trọng Hoàn