A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức tuyên truyền pháp luật, phòng chống bạo lực học đường Tại trường THPT Lê Hồng Phong

Thực hiện các hoạt động trong tuần “Sinh hoạt Công dân - HSSV”, ngày 22/8/2019, Trường THPT Lê Hồng Phong phối hợp với Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật, hướng tới xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường thông qua hình thức “Phiên tòa giả định”.

Trong các trường học, bạo lực học đường hiện nay đang là một vấn nạn, gây nhức nhối cho gia đình, bức xúc cho xã hội. Một trong những giải pháp quan trọng để khắc phục tình trạng này là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các văn bản, quy định của các cơ quan quản lý liên quan phòng, chống bạo lực học đường đến học sinh.

Ảnh: Toàn cảnh phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định được Chi đoàn Viện kiểm sát thực hiện là xét xử bị cáo đang là học sinh tại một trường THPT có hành vi bạo lực gây hậu quả nghiêm trọng đối với bạn cùng lớp. Qua phiên tòa, từ tình huống giả định nhưng cũng đã phản ánh được nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Đó là nguyên nhân từ chính tâm lý lứa tuổi: Chỉ vì xích mích nhỏ, trong những phút hiếu thắng, thiếu suy nghĩ, thiếu kiểm chế, các em học sinh ở tuổi dậy thì dễ bốc đồng, tức giận, căng thẳng và tìm cách dằn mặt bạn mình bằng bạo lực. Đó còn là nguyên ngân từ sự thiếu quan tâm, giáo dục của gia đình khi bố mẹ mải lo làm ăn, phó thác con cái cho nhà trường, ông bà; gia đình bố mẹ ly thân, ly hôn cũng dễ gây ra những cú sốc tâm lý, tạo ức chế, tổn thương cho con cái. Đó cũng có nguyên nhân từ nhà trường còn nặng về truyền thụ kiến thức văn hóa, đôi khi chưa coi trọng nhiệm vụ dạy kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử cho học sinh; kỷ cương nề nếp còn lỏng lẻo… Hâu quả của phút giây nông nổi, dùng bạo lực để giải quyết vấn đề đó là học sinh mất tình bạn, trở thành bị cáo phải đứng trước vành móng ngựa chịu sự nghiêm trị của pháp luật, gây đau lòng cho gia đình và thầy cô nhà trường, gây nhức nhối cho xã hội.

Phiên tòa giả định do Chi đoàn Viện kiểm sát Nghệ An thực hiện là một hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả. Từ đó, sẽ giúp học sinh nhà trường nâng cao nhận thức, hiểu biết và tuân thủ pháp luật, nắm bắt được đầy đủ hơn nguy cơ tiềm ẩn, hậu quả của những hành động bạo lực học đường để điều chỉnh suy nghĩ, hành động.

Trong năm học 2019 - 2020, trường THPT Lê Hồng Phong, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến học sinh; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng sống; phổ biến và tổ chức thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học theo Thông tư 06/2019/TT-BGDĐT cho học sinh. Ngoài ra, nhà trường sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường - xã hội để phối hợp có hiệu quả trong việc giáo dục học sinh, thực hiện đồng bộ các giải pháp để phấn đấu xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường.

                                                                  

                                                                     Nguyễn Bích Hạnh


Tác giả: Nguyễn Bích Hạnh