A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Đại học Vinh kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 21/9, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Trường Đại học Vinh long trọng tổ chức Lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 60, kỷ niệm 60 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai), cờ thi đua của Chính phủ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ dự và phát biểu tại buổi lễ.

Năm 1959, Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh (tiền thân của Trường Đại học Vinh ngày nay) được thành lập. Từ một phân hiệu chỉ với 17 cán bộ và 158 sinh viên đầu tiên của 2 ban Toán - Lý và Văn - Sử, Phân hiệu ĐHSP Vinh dần dần trưởng thành và ba năm sau đó đã trở thành Trường ĐHSP Vinh, một trong hai trường ĐHSP đầu tiên của miền Bắc.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Vinh

60 năm qua, từ mái trường này đã có hơn 170.000 học sinh, sinh viên, học viên tốt nghiệp, trong đó có rất nhiều người đã trưởng thành, là những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học, là các nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, là các nhà khoa học đầu ngành, là các nhà quản lý có uy tín cao.

Trường Đại học Vinh hôm nay đã trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ lớn của khu vực Bắc Trung bộ và cả nước; là trung tâm đào tạo sư phạm và bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục lớn và có uy tín, đã cung cấp hàng vạn giáo viên các cấp, góp phần có ý nghĩa vào sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo của đất nước.

Đây còn là một trong những trường đại học đầu tiên xây dựng và thực hiện thành công việc chuyển từ mô hình trường đại học đơn ngành thành trường đại học đa ngành, đi đầu trong nhiều lĩnh vực hoạt động, tạo nền tảng vững chắc để đổi mới quản lý giáo dục đại học, nâng cao chất lượng toàn diện, hướng đến đạt chuẩn của một trường đại học trọng điểm.

Chia vui với các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Vinh trong Lễ khai giảng khóa đào tào thứ 60, kỷ niệm 60 năm thành lập, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định, 60 năm xây dựng và trưởng thành, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, mạnh dạn đổi mới và những đóp góp to lớn, Trường Đại học Vinh xứng đáng là “Ngọn cờ hồng trên quê hương Xô viết”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ

Trước xu thế toàn cầu hóa cùng với Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và trong bối cảnh nguồn nhân lực lao động trình độ cao sẽ quyết định vị thế của mỗi quốc gia, Phó Thủ tướng cho rằng, giáo dục đại học sẽ là bộ phận chủ lực để thực hiện điều này.

Để Trường Đại học Vinh tiếp tục phát triển tương xứng với vị thế và kỳ vọng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương và chính quyền địa phương cần nghiên cứu, ưu tiên đầu tư các nguồn lực để phát triển Trường Đại học Vinh và các trường đại học đóng trên địa bàn thành tổ hợp Đại học trọng điểm của khu vực, có đủ tiềm lực để đào tạo nhân lực chất lượng cao và chuyển giao tri thức, công nghệ phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ, đưa thành phố Vinh và Nghệ An trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực.

Riêng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần quan tâm chỉ đạo để Trường Đại học Vinh xây dựng mô hình phát triển theo tinh thần của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và phù hợp với thực tiễn nhà trường. Tiếp tục hỗ trợ để Trường Đại học Vinh phát huy truyền thống đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trong môi trường đại học đa học đa ngành, góp phần thực hiện Nghị quyết số 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao tặng cờ thi đua của Chính phủ cho Trường Đại học Vinh

Với Trường Đại học Vinh, Phó Thủ tướng lưu ý, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước để đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Đồng thời tích cực triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học nhằm tạo sự đột phá mọi mặt trong tự chủ đại học. Xây dựng mô hình phát triển phù hợp để phát huy vai trò đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học tỉnh Nghệ An và khu vực, đáp ứng yêu cầu hội nhập với giáo dục đại học quốc tế. Hoàn thiện mô hình quản trị và cơ chế thực hiện trách nhiệm giải trình phù hợp theo hướng tăng cường mức độ tự chủ. Xây dựng và thực hiện các giải pháp phù hợp để không ngừng nâng cao trình độ đội ngũ, đời sống của cán bộ, viên chức của nhà trường.

“Nhà trường cần thường xuyên quan tâm cập nhật chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới để người học luôn được tiếp cận và làm chủ tri thức mới, có các kỹ năng làm việc toàn cầu, đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trong mỗi sinh viên. Trường Đại học Vinh phải thực sự trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo của đất nước. Thực hiện tốt sứ mạng là cơ sở giáo dục đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; trung tâm đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu của khu vực Bắc Trung bộ và cả nước, luôn hướng tới sự thành đạt của người học” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Gửi gắm tới các em sinh viên, Phó Thủ tướng hy vọng, các em không chỉ học tập, rèn luyện tốt, có việc làm tốt sau khi ra trường mà còn có thể khởi nghiệp thành công, tạo thêm nhiều việc làm tốt cho đất nước. “Chính các em là người quyết định tương lai của mình, nắm trong tay vận mệnh của bản thân và của đất nước. Mỗi một thành công là các em đã chinh phục được một ngọn núi cao, nhưng không phải các em trèo lên đỉnh núi cao để đất nước nhìn thấy các em mà chính là để các em nhìn thấy thế giới, nhìn thấy tổ quốc mình” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhắn nhủ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chúc mừng Trường Đại học Vinh nhân kỷ niệm 60 năm thành lập và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ để chỉ đạo ngành Giáo dục nói chung và Trường Đại học Vinh nói riêng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời đề nghị Trường Đại học Vinh tập trung vào mốt số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Trước hết, nhà trường cần rà soát cơ cấu lại các chương trình đào tạo theo hướng bám sát vào nhu cầu lao động phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An và các địa phương Bắc Trung bộ. Đổi mới nội dung chương  trình, phương thức tổ chức đào tạo, gắn lý thuyết với thực tiễn, khởi nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo. Củng cố, nâng cao chất lượng đào tạo một số ngành đào tạo có thế mạnh như sư phạm. Cần có lộ trình ưu tiên tập trung đầu tư vào một số ngành đào tạo mới về công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển, du lịch.

Đồng thời, hình thành các nhóm nghiên cứu, trong đó sớm xây dựng một nhóm nghiên cứu mạnh để thu hút, quy tụ được các nguồn lực nghiên cứu, tạo sự đột phá trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức. Các hoạt động nghiên cứu cần gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo và tư vấn thiết thực giải quyết các vấn đề phát triển của Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung bộ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh 

trao học bổng cho các sinh viên vượt khó học giỏi của Trường Đại học Vinh

“Nhà trường cần nghiên cứu thành lập một số doanh nghiệp, hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp để kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và nhà trường, phát triển các dịch vụ tạo nguồn thu. Bên cạnh đó, sắp xếp lại các đơn vị quản lý theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, sớm kiện toàn Hội đồng trường, nâng cao năng lực quản trị của nhà trường và trình độ đội ngũ giảng viên” - Bộ trưởng lưu ý.

Với truyền thống và thành tích 60 năm xây dựng, phát triển, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng, Trường Đại học Vinh sẽ có những bước phát triển mới to lớn  hơn nữa, đi đầu trong đổi mới, phát triển và hội nhập.

Nhân dịp Lễ khai giảng khóa đào tạo thứ 60, kỷ niệm 60 năm thành lập, Trường Đại học Vinh đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai) và cờ thi đua của Chính phủ.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục