A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường ĐH Vinh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 truyền thống Khoa Ngữ văn - ngành Ngữ văn

Sáng ngày 20/9, Trường ĐH Vinh, Viện Sư phạm Xã hội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 truyền thống Khoa Ngữ văn - ngành Ngữ văn.

Cùng dự lễ có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, UVBTV Tỉnh ủy - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy; GS.TS. Đinh Xuân Khoa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng ĐH Vinh; cùng đông đảo các thế hệ thầy cô giáo và sinh viên nhiều thế hệ Khoa Ngữ văn – ngành Ngữ văn của nhà trường.

 

Ảnh: Chương trình văn nghệ chào mừng

Khoa Ngữ văn – ngành Ngữ văn là một trong hai khoa đầu tiên, có lịch sử gắn bó chặt chẽ với lịch sử Trường Đại học Vinh. Cách đây 60 năm, vào lúc 7h ngày 18/10/1959 tiết học đầu tiên của khoa Văn được thầy giáo Lê Hoài Nam lên lớp là một tiết Văn học Việt Nam. Ban Văn Sử từ ngày đầu thành lập đến nay đã phát triển thành Khoa Ngữ văn, Sư phạm Văn và ngành Ngữ văn thuộc Viện Sư phạm Xã hội theo yêu cầu tái cấu trúc Trường ĐH Vinh. Cùng với nhà trường, khoa Văn đã đáp ứng kịp thời với chất lượng cao nhu cầu giáo viên và cán bộ nghiên cứu cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo cả nước.

Các hệ đào tạo của khoa không chỉ thu hút sinh viên khu vực bắc miền Trung mà đến từ miền Bắc, miền Nam. Trong 10 năm gần đây, khoa còn được giao nhiệm vụ dạy tiếng Việt cho sinh viên các nước Lao, Thái Lan, Camơrun. Qua 60 năm, Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Vinh đã đào tạo hơn 12.000 cử nhân sư phạm và khoa học văn chương chính quy; 4000 cử nhân hệ tại chức và liên kết. Bên cạnh đó, còn có hơn 1.500 thạc sĩ và 35 tiến sĩ khoa học ngữ văn được đào tạo từ đây.

Từ Khoa Sư phạm Ngữ văn – ngành Sư phạm Ngữ văn, các thế hệ sinh viên, học viên luôn luôn toả sáng nhiều nhân tố mẫu mực trong các lĩnh vực, hoạt động trên mọi miền đất nước. Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập là dịp để tri ân các bậc lão thành, những thế hệ thầy cô giáo của Khoa, của Trường, những đóng góp xuất sắc của các thế hệ sinh viên Khoa SP Ngữ văn. Trong đó, Nhà giáo Nguyễn Khắc Phi – giảng viên thế hệ đầu tiên của khoa Ngữ văn bày tỏ sự xúc động và tự hào khi chứng kiến và trải qua 9 lần sơ tán của khoa, của trường cho đến ngày phát triển, trưởng thành hôm nay.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Trường ĐH Vinh ghi nhận và biểu dương những đóng góp xuất sắc của Khoa SP Ngữ văn – ngành Sư phạm Ngữ văn đối với nhà trường và sự nghiệp giáo dục của đất nước. Đó là kết quả của một tập thể chủ động, tích cực và hiệu quả trong việc bồi dưỡng năng lực cán bộ, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học để trở thành một chiếc nôi đào tạo giáo viên, một trung tâm nghiên cứu văn học, ngôn ngữ tiêu biểu, đáng tin cậy của cả nước. Đồng thời bày tỏ hi vọng, với truyền thống tốt đẹp đó, Khoa SP Ngữ văn sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường Đại học Vinh trong thời kỳ hội nhập.

Dịp này, Bộ GD&ĐT cũng đã có bằng khen cho khoa Ngữ văn – ngành Ngữ văn vì những đóng góp và thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy, cũng là cựu sinh viên khóa 27 ngành Ngữ văn, ĐH Vinh chia sẻ: Các đây 33 năm, chúng tôi là học trò từ khắp mọi nơi phấn khởi được trở thành sinh viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Vinh. Đến nay, chúng tôi vẫn nhớ hình ảnh ngôi trường hiền hòa với nhiều gian khó, nhớ những buổi cùng các bạn sinh hoạt nhóm với nhau. Và theo suốt chúng tôi đến bây giờ là hình ảnh các thầy cô giáo, bằng tâm huyết, trách nhiệm, lòng say mê nghề nghiệp, tận tâm đã giúp đỡ trao truyền cho chúng tôi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, bồi đắp nền tảng tri thức, dạy chúng tôi làm người, để chúng tôi phát triển con đường nghề nghiệp của mình.

Chúng tôi dù làm việc ở cơ quan, địa phương, đơn vị nào, trên cương vị gì cũng luôn tự hào cựu sinh viên khoa Ngữ văn, Đại học Vinh. Nơi đây trở thành là điểm tựa vững chắc, là nơi chúng tôi hướng về. Tại buổi lễ hôm nay, chúng tôi, những học trò của khoa Ngữ văn bày tỏ lòng biết ơn sâu sâu sắc đến các thầy cô giáo cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cho ngành Ngữ văn của nhà trường, cho các thế hệ sinh viên. Và xin khép lại bằng câu nói “Dù cho tung cánh muôn phương, ơn thầy, nghĩa bạn không bao giờ quên”.

                                                                                               Nguyễn Trọng Hoàn


Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn