A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT DTNT Số 2 Nghệ An có 11 học sinh Dân tộc thiểu số tiêu biểu toàn quốc

Trong danh sách 120 học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc năm 2019 được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc tặng Bằng khen, có đến 11 em đến từ ngôi trường THPT Dân tộc nội trú Số 2 Nghệ An.

          Tính trên toàn tỉnh Nghệ An, Trường THPT DTNT số 2 có 11/13 HSSV  DTTS tiêu biểu toàn quốc năm 2019. Em Hà Mạnh Hùng, hiện đang là sinh viên Trường học ĐH Bách khoa Hà Nội. Trước đó, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, nam sinh này chính là Thủ khoa khối A1 của Trường THPT DTNT số 2 Nghệ An với 27,9 điểm. Thành tích đáng nể này của cậu học trò người dân tộc Thái không quá gây bất ngờ đối với thầy cô, bạn bè ở ngôi trường nội trú. Bởi trong suốt 3 năm học tại ngôi trường này, em luôn là học sinh xuất sắc, đầy nghị lực. Sau khi thi xong, em còn đi làm thêm ở xưởng mộc để kiếm tiền làm lộ phí ban đầu ra Hà Nội, bắt đầu cho cuộc sống sinh viên.

          Em Hà Trung Kiên đến từ vùng đất biên giới xa xôi Tri Lễ, huyện Quế Phong. Dù vậy, Kiên rất ham học và học giỏi, đặt mục tiêu đỗ vào đại học. Kết quả, kỳ thi THPT vừa qua, em đạt 26,35 điểm khối B1 và trở thành tân sinh viên của Học viện Nông nghiệp Hà Nội. Em Hà Trung Kiên chia sẻ “Em mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ đem kiến thức mình học được về tự sản xuất, làm trang trại và giúp ích cho bà con dân bản ở quê hương, Kiên nói. Trong danh sách 11 em được tuyên dương trên, còn có nữ sinh Lục Thị Doanh, Thủ khoa đầu vào Trường ĐH Vinh; em Vi Thị Thuý Hằng, Vi Thị Thu Hương (SV ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn); em Lương Phương Thảo, Lữ Thị Đàm (SV ĐH Vinh); Lang Xuân Diệu, Vi Văn Hoàng (ĐH Công nghệ Đông Á); Mạc Thị Thùy Dung (ĐH Văn hóa Hà Nội).

Lễ kết nạp đảng viên tại Trường THPT DTNT Số 2 Nghệ An

          Đặc biệt và đáng khâm phục là cả 11 em đều là con hộ nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh neo đơn. Sự học của các em là con đường chứa đầy những thử thách, chông gai và nhưng cũng là ước mơ, khát vọng về tương lai tươi đẹp được thầy cô chắp cánh vươn xa.

          Năm học 2018 – 2019 vừa qua cũng là một năm học thành công rực rỡ của Trường THPT DTNT Số 2 Nghệ An, với tỷ lệ trúng tuyển ĐH là 99,33%. Trong đó, lớp 12A1 tất cả học sinh đều đạt điểm xét tuyển ĐH từ 20 trở lên, 11 em trúng tuyển vào Bách khoa Hà Nội. Lớp 12C2 cũng có kết quả ấn tượng với 28 em đạt 21,5 điểm khối C trở lên.

          Để có được thành tích này, là sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò ngay từ khi đón mỗi khóa học sinh vào lớp 10. Thầy Nguyễn Đậu Trương – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với HS dân tộc nội trú, trường là ngôi nhà thứ 2, ở đó thầy cô như là cha mẹ, dạy cho các em đầu tiên là các kỹ năng từ sinh hoạt, giao tiếp, ở tập thể, sau đó là các kiến thức pháp luật, xã hội khác. Nhà trường cũng sớm cho học sinh đăng ký học theo khối ngay từ lớp 10, từ đó bố trí giáo viên phù hợp dạy học phát huy năng lực mỗi em”. 

          Theo thầy Nguyễn Đậu Trương, một điều thuận lợi của nhà trường chính là đội ngũ giáo viên có chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm, yêu nghề và yêu trò. Không chỉ dạy kiến thức trên lớp, thầy cô còn hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, làm việc nhóm chủ động tiếp cận thông tin thời sự. Nắm rõ hoàn cảnh từng học sinh để kịp thời chia sẻ, động viên các em phấn đấu học tập. Đồng thời, định hướng nghề nghiệp, tương lai, khích lệ các em dám thực hiện ước mơ của mình. “Trong số 11 em học sinh tiêu biểu trên và nhiều học sinh khác của trường, có em đã từng sợ không dám vào đại học vì hoàn cảnh khó khăn. Khi đó, nhà trường đã cố gắng liên hệ với các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm để đỡ đầu, hỗ trợ các em kiếm việc làm thêm trang trải cuộc sống sinh viên”, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

          Mặc dầu còn gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng sự chung sức đồng lòng, với định hướng tầm nhìn đúng đắn, lấy chất lược giáo dục toàn diện làm nòng cốt, trong những năm qua, chất lượng giáo dục của trường nằm trong tốp đầu của tỉnh và có tính bền vững, phát triển qua từng năm học. Với sức trẻ của ngôi trường gần tròn 10 năm xây dựng và phát triển thành tích này thật đáng tự hào và khâm phục

                                                                             Nguyễn Trọng Hoàn