A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Kim Liên triển khai dạy học trực tuyến

Trước mắt, chúng tôi sẽ ưu tiên ôn tập cho học sinh cuối cấp với 4 tiết/tuần (các môn Ngữ văn, Toán, Anh) và 2 tiết/tuần (các môn Lịch sử, Hóa, Sinh học, Vật lý, Địa lý). Qua hai ngày triển khai, có khoảng hơn 70% học sinh tham gia và nhà trường sẽ có giải pháp để phụ đạo thêm cho những học sinh không có điều kiện học trực tuyến. Đó là trao đổi của thầy Dương Văn Sơn, Hiệu trưởng nhà trường với chúng tôi. 

 

Dạy học trực tuyến đang là giải pháp để các trường triển khai việc ôn tập cho học sinh, sinh viên. Và, đây cũng là phương án đang được các địa phương trong đó có Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An xem xét quyết định. Giúp ôn tập kiến thức và kỹ năng làm bài cho học sinh, nhất là với học sinh các lớp cuối cấp.

Một giờ dạy trực tuyến tại Trường THPT Kim Liên

  Hiện nay trên địa bàn huyện Nam Đàn, học sinh đang phải nghỉ học để phòng tránh dich Covid – 19, trong đó có cả học sinh THPT. Về phía các nhà trường, việc nghỉ học sẽ gây ra rất nhiều khó khăn, nhất là khi trên toàn tỉnh, lịch học của học sinh THPT vẫn diễn ra bình thường. Trường THPT Kim Liên, dù đã nghỉ học nhưng  từ hai ngày nay, giờ dạy của giáo viên vẫn được tổ chức bình thường. Có khắc chăng, nếu như trước kia giáo viên dạy tại lớp thì nay được chuyển về phòng hội đồng. Học sinh trước kia học trực tiếp nay chuyển sang trực tuyến. Đồng hành với giáo viên trên bục giảng là các thầy cô giáo trong tổ bộ môn cùng một chiếc máy quay.

Cho đến thời điểm này, Trường THPT Kim Liên là một trong những trường đầu tiên tổ chức dạy học trực tuyến trực tiếp một cách khá bài bản khi có sự hỗ trợ kỹ thuật của máy quay chuyên dụng. Giáo viên, trong quá trình giảng day có sử dụng mic nên việc việc thu âm khá rõ và học sinh dễ dàng tiếp thu như khi nghe giảng trên lớp. Chỉ với một chiếc ipad và một phòng học kín các em đã có thể học tập trung và cảm giác không khác nhiều so với học trên lớp. 

Để tổ chức dạy trực tuyến với sự hỗ trợ của máy quay chuyên nghiệp và Trường THPT Kim Liên cũng đã phải trích khá nhiều kinh phí. Trong đó, có nguồn từ nhà trường và một phần hỗ trợ của phụ huynh. Tuy nhiên, khi phát các chương trình khá dễ dàng vì nhà trường chỉ cần phát trực tiếp qua trang facebook của trường và mọi học sinh đều có thể dễ dàng theo dõi. 

Thầy giáo Dương Văn Sơn – Hiệu trưởng nhà trường trao đổi với chúng tôi. Việc dạy trực tuyến sẽ khó khăn hơn và đòi hỏi sự đầu tư khá nhiều cả về công sức và kinh phí. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, thì đây là điều cần thiết vì so với  các trường khác trên địa bàn tỉnh, chúng tôi đã phải học chậm chương trình. Trước mắt, chúng tôi sẽ ưu tiên ôn tập cho học sinh cuối cấp với 4 tiết/tuần (các môn Ngữ văn, Toán, Anh) và 2 tiết/tuần (các môn Lịch sử, Hóa, Sinh học, Vật lý, Địa lý). Qua hai ngày triển khai, có khoảng hơn 70% học sinh tham gia và nhà trường sẽ có giải pháp để phụ đạo thêm cho những học sinh không có điều kiện học trực tuyến.

Trong  thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên trên toàn địa bàn tỉnh Nghệ An, việc dạy học trực tuyến đã được nhiều trường triển khai với nhiều hình thức khác nhau như qua ứng dụng tin nhắn facebook, zalo...Bên cạnh đó, một số trường cũng đã kỳ công để thu các bài giảng và phát lại trên một số ứng dụng công nghệ thông tin.

Tại thời điểm này, học sinh THPT trên địa bàn tỉnh vẫn đang học bình thường. Tuy nhiên với học sinh tiểu học, THCS và một số học sinh THPT ở một số địa phương thì vẫn đang nghỉ học và nếu dịch biến phức tạp thì nguy cơ nghỉ học dài ngày vẫn có thể diễn ra. 

Thầy giáo Dương Văn Sơn – Hiệu trưởng nhà trường, cho chúng tôi biết thêm. Trong bối cảnh dịch bệnh có thể có những diễn biến khó lường, trong thời gian tới hình thức dạy học trực tuyến được duy trì là “kênh” học tập bổ ích giúp học sinh khối 12 vững tin trong ôn tập cũng cố kiến thức. Đồng thời giúp học sinh sử dụng mạng xã hội sao cho phù hợp lành mạnh thiết thực nhất.

         Nguyễn Trọng Hoàn