A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh làm việc để nghe và cho ý kiến về kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

Sáng 19/10, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra về công tác chuẩn bị Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Quốc học Vinh – THPT Huỳnh Thúc Kháng và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Sáng 19/10, đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra về công tác chuẩn bị Kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Quốc học Vinh – THPT Huỳnh Thúc Kháng và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.             

Cùng dự có đồng chí Võ Văn Dũng, UVBCH Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Thái Văn Thành, UVBCH Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Võ Văn Mai, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cùng đại diện các cơ quan ban ngành cấp tỉnh liên quan và đại diện UBND thành phố Vinh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Cao Thanh Bảo, Hiệu trường Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã báo cáo công tác chuẩn bị và kế hoạch cụ thể của việc tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trường. Việc tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập trường nhm ôn li truyn thng một thế kỷ xây dng, phát triển ca nhà trường, đánh giá, ghi nhận và tôn vinh nhng thành tích ni bt mà nhà trường đã đạt được trong sut chng đường 100 năm qua (1920-2020),  t đó rút ra nhng bài hc để tiếp tc xây dng nhà trường ngày càng phát trin. Kỷ niệm trường cũng là dịp hi t các thế h CBGV, hc sinh nhà trường, là ngày hi trường để giao lưu kết ni các thế h hc sinh giáo viên ca trường trên khp mi min đất nước, là dp biu dương và ghi nhn s đóng góp quan trng ca các thế h cán b, nhà giáo, hc sinh, các tp th và cá nhân tâm huyết vi s trưởng thành ca nhà trường, xây dng tình đoàn kết gn bó ca thế h thy, trò.

  Như chúng ta đã biết, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có tiền thân từ hai trường Quốc học Vinh và Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng. Quá trình thành lập trường có nhiều lần đổi tên, trong đó tên gọi đầu tiên là Quốc học Vinh được thành lập ngày 01/09/1920. Đến năm 1943, trường đổi tên là Quốc học Nguyễn Công Trứ.

 Năm 1947, Trường Quốc học Huế tách ra một bộ phận đặt tên là Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng và 3 năm sau, thực hiện chủ trương cải cách giáo dục Trường Quốc học Nguyễn Công Trứ và Trường chuyên khoa Huỳnh Thúc Kháng được sáp nhập lấy tên là trường Phổ thông cấp 3 Huỳnh Thúc Kháng.

Từ 1962 – 1976 trường tiếp tục có hai lần đổi tên.  Đến năm 1981, thể theo nguyện vọng của các thế hệ giáo viên và học sinh và nhằm phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, UBND tỉnh Nghệ Tĩnh đã quyết định đổi lại là Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho đến ngày nay. Trong hơn 100 năm xây dựng và phát triển, trường Quốc học Vinh – THPT Huỳnh Thúc Kháng nổi tiếng bởi truyền thống dạy tốt - học tốt và là một trong những chiếc nôi đào tạo nhiều hiền tài cho đất nước.

Chuẩn bị cho lễ kỷ niệm, thời gian qua Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã làm tốt công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm thành lập trường. Nhà trường cũng đã tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho lễ kỷ niệm, xây dựng kỷ yếu, phim tài liệu. Dự kiến lễ kỷ niệm chính thức sẽ bắt đầu từ ngày 13 – 15/11 với nhiều hoạt động ý nghĩa như Hội thảo khoa học “Quốc học Vinh – THPT Huỳnh Thúc Kháng – Dấu ấn trăm năm, vươn tầm hội nhập”, gặp mặt các thế hệ cán bộ giáo viên và hoc sinh, giao lưu văn nghệ, giao lưu thể thao. Lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì sẽ được tổ chức vào sáng 15/11/2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và các ban ngành liên quan đã có nhiều góp ý quan trọng cho chương trình kỷ niệm. Đồng thời khẳng định, đây là một sự kiện quan trọng và việc tổ chức tốt sự kiện sẽ góp phần quan trọng nâng tầm vị thế của ngành giáo dục tỉnh nhà, là niềm tự hào của vùng đát học xứ Nghệ.

Kết luận buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long cho rằng, sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập trường Quốc học Vinh – Huỳnh Thúc Kháng không chỉ là sự kiện riêng của trường, của ngành mà của tỉnh Nghệ An. Vì thế, để lễ kỷ niệm diễn ra trong trọng, ý nghĩa yêu cầu nhà trường phải rà soát lại toàn bộ hoạt động và xây dựng kịch bản chi tiết cho từng hoạt động. Đồng thời phải phối hợp với các ban, ngành liên quan đến có phương án hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì tham mưu trình UBND tỉnh thành lập Ban Tổ chức và có sự phân công trách nhiệm cụ thể rõ ràng cho các sở, ban, ngành liên qua. Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông về lễ kỷ niệm với nhiều hình thức để lễ kỷ niệm được tổ chức rộng khắp và nhận được sử hưởng ứng và tham gia đông đảo của các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường.

                                                                             Nguyễn Trọng Hoàn