A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủy ban Văn hoá, Giáo dục-Quốc hội làm việc với tỉnh Nghệ An, để đánh giá tác động của dịch Covid -19 đối với Giáo dục, Văn hoá - Thể thao và Du lịch

Chiều 15/10, Đoàn công tác Ủy ban Văn hoá, Giáo dục - Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TW Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Quốc hội dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Thị An Chung - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; cùng các đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hoá – Thể thao và Sở Du lịch.  
Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là 3 ngành: Giáo dục - Đào tạo, Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Đồng chí Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc

Để chủ động triển khai, ngành giáo dục Nghệ An đã có nhiều giải pháp tổ chức dạy học trực tuyến và trực tiếp phù hợp với từng cấp học khi các địa phương thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Sở GD&ĐT Nghệ An chủ động phối hợp với UBNTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An triển khai Thư viên thiết bị hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An; để tạo tính bền vững không bị động khi dịch bùng phát lớn, học sinh phải nghỉ học dài ngày và thiếu các thiết bị học trực tuyến. 
Theo thống kê tính đến ngày 10/10/2021, đã có trên 9000 máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh được hỗ trợ cho học sinh, ước tính khoảng trên 13 tỷ đồng (MTTQ VN tỉnh hỗ trợ 1500 điện thoại, Hội khuyến học tỉnh, Tập đoàn Vietel: 1200 điện thoại, các Sở, ban ngành cấp tỉnh: 500 điện thoại; Ngành Giáo dục và các cơ sở giáo dục: trên 5000 máy tính, máy tính bảng, điện thoại). Theo tổng hợp báo cáo từ Văn phòng Bộ GD&ĐT, tỉnh Nghệ An là một trong những đơn vị có số lượng huy động lớn. 
Để thực hiện tốt mục tiêu “kép”, Sở GD&ĐT Nghệ An đã triển khai các giải pháp ứng phó trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động đến giáo dục và đào tạo; việc bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo sau làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 và vấn đề chuyển đổi số trong giáo dục thời gian tới. Xây dựng Bộ tiêu chí trường học an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An gồm 15 tiêu chí. Thực hiện các phương án tổ chức dạy học để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Tổ chức tổ chức tiêm vắc xin cho giáo viên toàn ngành. Đến thời điểm này 100% CBQL, GV, NV đã được tiêm mũi 1, có 30% CBQL, GV, NV đã được tiêm mũi 2.
Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An cũng đã có các giải pháp hỗ trợ, động viên các cán bộ, nhà giáo, người lao động các cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng nhiều đến thu nhập do dịch Covid-19, đã có các văn bản đề nghị UBND tỉnh về việc xem xét, giải quyết chế độ hỗ trợ cho cán bộ, nhà giáo, người lao động các cơ sở giáo dục ngoài công lập theo chủ trương hỗ trợ của Chính phủ.
Đối với lĩnh vực Giáo dục và đào tạo, tỉnh Nghệ An kính đề nghị  Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội quan tâm giám sát công tác triển khai cơ chế, chính sách, nguồn lực của trung ương và địa phương cho đảm bảo chất lượng giáo dục, chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo lộ trình. Ưu tiên cơ chế đặc thù đối với tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục của Quốc hội, phát biểu kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đánh giá cao những giải pháp triển khai thực hiện của tỉnh trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 về lĩnh vực Giáo dục và đào tạo. Đối với lĩnh vực du lịch, đồng chí lưu ý Nghệ An cần thận trọng và xây dựng chặt chẽ các phương án để tránh dịch bệnh lây lan; Đồng thời, bám sát các giải pháp của Chính phủ để triển khai thực hiện nhằm kiểm soát tốt dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.
                                                                       Nguyễn Trọng Hoàn