A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vụ Giáo dục Tiểu học làm việc với Sở GD&ĐT Nghệ An

Thực hiện chương trình công tác tháng 11, chiều ngày 4/11, Đoàn công tác của Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An

          Tại buổi làm việc, GS.TS Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đã báo cáo với Đoàn công tác Bộ GD&ĐT về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 ở bậc tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

          Đối với bậc Tiểu học, Sở GD&ĐT Nghệ An đã chỉ đạo trường xây dựng chương trình chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2019 – 2023 và tầm nhìn đến 2030. Ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2019 – 2020 đảm bảo đủ nội dung, môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, tự chọn, ngoài giờ chính khóa; kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày; công tác vận động tài trợ giáo dục theo văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và quyết định của UBND tỉnh Nghệ An.

          Tuy nhiên, Nghệ An là một địa bàn rộng lớn, trong đó có 11 huyện miền núi, trong đó có 5 huyện vùng núi cao; vì vậy thực tế ngành giáo dục Nghệ An vẫn còn nhiều khó khăn cần phải quan tâm giải quyết. Đặc biệt là trong bối cảnh chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới và thay sách giáo khoa bắt đầu triển khai từ năm học tới 2020 – 2021 nổi lên 4 vấn đề chính: Thiếu giáo viên; Cơ sở vật chất còn chưa đồng bộ và hạn chế; vấn đề dạy tin học – ngoại ngữ, tài liệu dạy học và bồi dưỡng Hiệu trưởng, giáo viên đáp ứng chương trình mới.

Vụ Giáo dục Tiểu học làm việc tại Nghệ An 

          Tại buổi làm việc, đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An và Hiệu trưởng các trường Tiểu học trên địa bàn TP Vinh đã có nhiều trao đổi chia sẻ với đoàn công tác của Bộ GD&ĐT để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, vấn đề chưa bố trí đủ giáo viên để tổ chức dạy học theo chương trình mới. Hiện tại, Nghệ An đang áp dụng Quyết định 404 của UBND tỉnh để hợp đồng giáo viên thỉnh giảng, hoặc dạy tăng tiết đối và thu tiền phụ huynh để chi trả đối với các trường Tiểu học thiếu giáo viên. Nhưng nếu thực hiện chương trình phổ thông mới thì không được thu tiền phụ huynh. Với tỷ lệ 1,35 giáo viên/lớp hiện nay thì việc triển khai dạy chương trình mới rất khó khăn. Cùng với đó là vướng mắc trong cơ chế hợp đồng giáo viên đảm bảo dạy học 2 buổi/ngày.

          Nghệ An hiện có 547 trường có học sinh tiểu học. Trong đó có 458 điểm trường lẻ, giảm 11 trường và 24 điểm trường so với năm học trước. Hiện ngành giáo dục tỉnh đang rà soát sắp xếp thực hiện dồn dịch điểm lẻ, dự kiến năm học tới sẽ giảm thêm 40 điểm trường. Song việc dồn dịch này cũng sắp đến “giới hạn” do đã cơ bản nhập các điểm lẻ dưới 3km về trường chính.

Điều này cũng dẫn đến khó khăn trong triển khai chương trình phổ thông mới, trong đó từ lớp 3, Tin học, ngoại ngữ được đưa vào môn học bắt buộc. “Nghệ An đang có kế hoạch dồn học sinh từ lớp 3 – 5 về trường chính đối với trường vùng cao, miền núi. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này tỉnh mong có sự hỗ trợ về cơ chế của Bộ. Cụ thể, chúng tôi đề xuất mở rộng các trường Tiểu học Dân tộc bán trú để đảm bảo chế độ về ăn ở, quản lý, chăm sóc học sinh bán trú”, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nói. Đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đề xuất Bộ GD&ĐT có điều chỉnh trong thông tư 22 về đánh giá học sinh và một số điểm trong điều lệ tiểu học để phù hợp với thực tiễn tại các địa phương khi triển khai chương trình mới.

          Tại buổi làm việc, trả lời những đề xuất, kiến nghị của ngành giáo dục Nghệ An, ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ GD&ĐT cho biết sẽ báo cáo với Bộ GD&ĐT. Trong đó đối với việc dạy học tin học, ngoại ngữ theo chương trình phổ thông mới, Bộ sẽ có đề án hỗ trợ cho các địa phương. Về đội ngũ giáo viên, ông Thái Văn Tài cho hay đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm nghìn học sinh trên cả nước, vừa qua Bộ Nội vụ đã cam kết với Chính phủ sẽ đảm bảo đủ giáo viên cho những vùng còn thiếu. Về lộ trình thực hiện chương trình mới sẽ triển khai từng bước, trong đó, năm đầu tiên sẽ tập trung cho lớp 1 và có lộ trình chuẩn bị giáo viên cho các lớp tiếp theo. Bộ GD&ĐT cũng sẽ hỗ trợ tỉnh trong bồi dưỡng, tập huấn cho hiệu trưởng về xây dựng chương trình nhà trường.

          Bên cạnh đó, đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học đề nghị Sở GD&ĐT Nghệ An sớm tham mưu tổ chức Hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông bậc tiểu học do UBND tỉnh chủ trì. Yêu cầu khi triển khai chương trình mới các trường phải đảm bảo tỷ lệ phòng học 1:1, tỷ lệ học sinh đúng theo điều lệ tiểu học và giáo viên đủ 1,5 GV/lớp. Vì thế, Sở cần nêu rõ và tham mưu để chính quyền địa phương có giải pháp giải quyết, đảm bảo những điều kiện tối thiệu này.

                                                                                           Nguyễn Trọng Hoàn