A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trải nghiệm sinh tồn - nét mới trong giáo dục kỹ năng sống cho học sinh của trường THPT Hà Huy Tập

Thực hiện chủ trương nâng cao kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động trải nghiệm dành cho học sinh THPT, năm học 2020-2021 trường THPT Hà Huy Tập đã đưa vào chương trình giáo dục kỹ năng sống thông qua trải nghiệm sinh tồn. Đây là nét mới trong các hoạt động trải nghiệm của học sinh nhà trường, mang lại nhiều niềm vui, thú vị và bổ ích đối với các học sinh đã được tham gia.

          Thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021 về nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, trường THPT Hà Huy Tập đã phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ thanh niên Tỉnh Đoàn Nghệ An tổ chức chương trình trải nghiệm dành cho các học sinh khối 10 và 11 của nhà trường.

          Sau một thời gian chuẩn bị, xây dựng kế hoạch công phu, chi tiết, lớp đầu tiên tham gia đã thực hiện chương trình vào sáng Chủ nhật ngày 13/09/2020 tại công viên Nguyễn Tất Thành. Dự lễ khai mạc chương trình có sự tham dự của đồng chí Lê Văn Lương - Phó Bí thư phụ trách tỉnh Đoàn Nghệ An, Chủ tịch hội đồng đội tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thụ - Giám đốc trung tâm hỗ trợ  thanh niên tỉnh Đoàn Nghệ An, đồng chí Hoàng Minh Lương - Bí thư chi bộ, hiệu trưởng, đồng chí Trần Nghĩa Công - Phó hiệu trưởng, đồng chí Trần Cao Cường - Phó hiệu trưởng trường THPT Hà Huy Tập cùng đồng chí Trần Quang Nhật - Uỷ viên Ban Thường Vụ Thành đoàn Vinh, đại diện BCH Đoàn trường, GVCN và học sinh lớp 11A2 của trường THPT Hà Huy Tập.

          Chương trình được xây dựng với mục tiêu tạo sân chơi mới, một môi trường năng động, một không gian giải trí lành mạnh và bổ ích cho học sinh, phát huy vai trò chủ thể, tính tích cực, sáng tạo, tự giác của bản thân, tự nhận thức và cảm quan về cuộc sống, quan tâm, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn.

          Chương trình sẽ trang bị cho các em kỹ năng sống như:

                     + Kỹ năng ứng phó và phòng chống xâm hại;

                     + Kỹ năng Sơ cứu vết thương, phòng chống đuối nước, thoát hiểm, tự vệ…;

                     + Kỹ năng giao tiếp;

                     + Kỹ năng hoạt náo, tạo không khí sinh hoạt tập thể;

                     + Kỹ năng làm việc nhóm, hướng dẫn teambuilding và thực hành teambuilding;

                     + Kỹ năng dựng lều trại, thực hành kỹ năng lều trại;

                     + Kỹ năng múa hát sinh hoạt tập thể, dân vũ, khiêu vũ…;

                     + Kỹ năng tự nấu cơm gia đình;

                     + Kỹ năng ứng xử học đường;

                     + Các chuyên đề cảm xúc: Tình yêu thương gia đình, bạn bè…;

                     + Trò chơi dân gian.

          Trong buổi sáng, các em học sinh đã được trang bị các kỹ năng hoạt động Đoàn - Đội, kỹ năng sinh tồn dưới sự hướng dẫn chi tiết, nhiệt tình từ các anh chị của trung tâm và tình nguyện viên.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Kỹ năng lều trại: cắm trại bạt

Kỹ năng lều trại: cắm trại dù

Kỹ năng cột dâ, tạo lửa

          Buổi chiều, các em đã di chuyển xuống rừng Bần thuộc xã Hưng Hoà, thành phố Vinh để thực hành các kỹ năng đã được trang bị trong buổi sáng. Tại đây, các em thực sự trải nghiệm được những kỹ năng sinh tồn như cách tạo lửa, vượt đầm, đi săn, chế biến thực phẩm, ....

          Chương trình đã mang lại sự thích thú, hứng khởi và vui vẻ đối với các thành viên tham gia.  Mặc dù đã thực hiện nhiều chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nhưng chương trình trải nghiệm kỹ năng sống tại rừng Bần xã Hưng Hoà thực sự là nét mới, có nhiều điều hấp dẫn với giới trẻ học đường, đáp ứng được các mục đích mà chương trình đã đề ra.

          Sau đây là một số hình ảnh các em trải nghiệm tại rừng Bần xã Hưng Hoà:

 

Đi "săn"

Chế biến thực phẩm

"Tiệc tùng"

Sinh nhật

Trên tất cả, đọng lại là tinh thần đoàn kết của tập thể lớp


Tác giả: Trần Nghĩa Công
Nguồn: BGH