A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà giáo ưu tú Ngô Trí Ưng – Người đam mê kết mật cho đời

Nhà giáo ưu tú Ngô Trí Ưng – Người đam mê kết mật cho đời

Tự hào thay “một nghề không trồng cây vào đất - Lại nở cho đời muôn vạn hoa thơm”. Bông hoa nở rộ trong vườn hoa của trường THPT Diễn Châu 3 là Nhà giáo ưu tú Ngô Trí Ưng - Người đam mê kết mật cho đời, một con người giản dị, cương trực, tận tâm, lặng lẽ xây tổ, gom mật cho đời, như con ong chăm chỉ, hết lòng vì công việc, vì học sinh thân yêu.

Ngo Tri ung.jpg

Và tôi xin bắt đầu câu chuyện, từ lời thơ của GS. TSKH Đinh Văn Nhã:

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Lại nở cho đời muôn vạn hoa thơm”

Tự hào thay “một nghề không trồng cây vào đất - Lại nở cho đời muôn vạn hoa thơm”. Bông hoa nở rộ trong vườn hoa của trường THPT Diễn Châu 3 là Nhà giáo ưu tú Ngô Trí Ưng - Người đam mê kết mật cho đời, một con người giản dị, cương trực, tận tâm, lặng lẽ xây tổ, gom mật cho đời, như con ong chăm chỉ, hết lòng vì công việc, vì học sinh thân yêu.

Sinh ra trong một gia đình nhà giáo, tại xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An - một vùng đất giàu truyền thống hiếu học. Tuổi thơ của thầy đi qua từ chiến tranh ác liệt, đến hòa bình, lớn lên trong thời kỳ bao cấp gian khó. Môi trường ấy, nuôi dưỡng con người ấy, làm nên khí chất con người ấy cũng là điều dễ hiểu.

Đến nay, thầy đã có 27 năm giảng dạy và giữ các cương vị công tác như Phó Bí thư Đoàn trường, Tổ Phó, Tổ trưởng chuyên môn, trải qua 02 đơn vị, trường THPT Diễn Châu 2 (1994-2008), trường THPT Diễn Châu 3 (2008-nay), dù ở đâu, làm gì thầy luôn là người nhiệt, huyết, tận tâm với nghề, với trẻ, được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh.

Với thầy tâm niệm, “Sống là để cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Suốt cuộc đời dạy học, thầy đã công hiến hết mình cho công việc, tận tình chỉ bảo các em học sinh cách ghi nhớ từ những động tác đơn sơ, đến những màn trình diễn thi đấu đậm chất nghệ thuật, đầy kỹ năng, kỹ xảo. Là giáo viên môn Thể dục, không có thu nhập gì thêm ngoài lương, con cái ốm đau liên miên, Thầy đã không quản gian khổ, vượt lên hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, vượt lên chính mình để có những bài giảng hay, thắp lên ngọn lửa đam mê cho bao thế hệ học trò. Tôi hiểu, với thầy để giữ cho được tấm lòng trọn vẹn với nghề, niềm say mê, nhiệt huyết ấy thật không dễ dàng. Nhưng tình yêu nghề, niềm đam mê thể thao đã níu giữ Thầy và tình yêu ấy đã kết đọng thêm những giọt mật, làm ngọt thêm cho đời những trái thơm. Với “bước nhảy” tuyệt vời giữa tình yêu thể thao và nghị lực bản thân, đã tạo nên 8 đề tài khoa học sáng kiến kinh nghiệm cấp Ngành (4 loại A + 4 loại B), trong đó có 2 đề tài được công nhận cấp tỉnh, 09 lần được công nhận Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 01 lần Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 02 Bằng khen của Bộ GD&ĐT, 01 bằng khen của Chủ tịch UBND, 01 bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An, nhiều giấy khen các loại.

the thao.jpg

Tôi nhìn thấy nơi Thầy một con người đầy nghị lực, yêu nghề, yêu trò, luôn một lòng  vì trường, vì lớp, vì học sinh thân yêu. Thầy vẫn say sưa đèn sách, nỗ lực không ngừng và đam mê nghiên cứu khoa học, nhiệt tình chỉn chu trong công tác huấn luyện đội tuyển, cống hiến hết mình cho công việc được giao. Những gì thầy làm được đã đóng góp không nhỏ vào phong trào TDTT của huyện, của tỉnh và sự phát triển của nhà trường. Với thầy, làm việc và giảng dạy không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui, lẽ sống của mình. Dù công việc gia đình hãy còn nhiều bề bộn với bao nỗi lo toan, thầy vẫn luôn sẻ chia, giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn cũng như kinh nghiệm sống.

Như người lái đò thầm lặng đưa khách sang sông, bao nhiêu lứa học trò đi qua, mái tóc thầy càng trở nên bạc trắng theo năm tháng, nhưng sự tâm huyết muốn đem tri thức và những bài học quý giá cho các học trò của mình thì mãi sẽ không thay đổi.

Vào dịp kỉ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam năm 2021, thầy được vinh dự là một trong 34 gương mặt tiêu biểu của Nghệ An được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Đây cũng chính là món quà vô cùng ý nghĩa đối với một thầy giáo, người đã gắn bó, cống hiến cả tuổi trẻ và cuộc đời mình cho sự nghiệp giáo dục - Người đam mê kết mật cho đời. Là niềm vui, niềm tự hào của các đồng nghiệp và bao thế hệ học trò Trường THPT Diễn Châu 3, của nhân dân huyện Diễn Châu. Tôi xin chân thành chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc với thầy, với các đồng nghiệp và bao thế hệ học trò Trường THPT Diễn Châu 3, kính chúc thầy có sức khỏe tốt để tiếp tục chăm lo cho sự nghiệp cao cả: “Sự nghiệp trồng người”.

 


Tác giả: Phan Trọng Đông