5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYemzi0AqtS4CPqFGTp|JqWr
UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Bộ GD&ĐT- Bộ Tư pháp về công tác Pháp chế, công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật
0
0
.

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Bộ GD&ĐT- Bộ Tư pháp về công tác Pháp chế, công tác ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Sáng 03/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ GD&ĐT- Bộ Tư pháp về việc kiểm tra công tác pháp chế; ban hành văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành.
Toàn cảnh buổi làm việc.JPG

     Về phía Bộ GD&ĐT- Bộ Tư pháp có bà Lê Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo - Trưởng đoàn, ông Trần Văn Đạt - Phó Vụ trưởng, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp - Phó trưởng đoàn. Về phía UBND tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Minh Thông, UVBTV, PCT UBND tỉnh, đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Văn hóa Xã hội (HĐND tỉnh), các sở ngành liên quan và Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Lãnh đạo các phòng ban liên quan thuộc Sở.

     Tại buổi làm việc, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo về công tác pháp chế, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh cấp ban hành có liên quan đến lĩnh vực giáo dục và việc thực hiện công tác Phổ biến giáo dục pháp luật tại các nhà trường. Cũng theo Sở GD&ĐT, tính từ năm 2009 đến nay Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành 10 Nghị quyết; UBND tỉnh ban hành 21 quyết định và 05 Chỉ thị liên quan đến lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo.

     Theo kế hoạch, trong năm 2019, Sở GD&ĐT Nghệ An đã đưa vào chương trình công tác đề tham mưu trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua Nghị quyết quy định hỗ trợ kinh phí tổ chức dạy học 2 buổi/ngày ở giáo dục tiểu học, trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Nghị quyết về chế độ hỗ trợ đối với viên chức Phòng Giáo dục và Đào tạo, chế độ hỗ trợ đối với nhân viên các trường phổ thông dân tộc bán trú và phổ thông dân tộc nội trú; tỷ lệ khoán kinh phí phục vụ việc nấu ăn cho học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú có tổ chức nấu ăn cho học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. UBND tỉnh ban hành

     Theo đánh giá, các văn bản quy phạm pháp luật trình UBND tỉnh ban hành hoặc tham mưu UBND tỉnh cho ý kiến để trình HĐND tỉnh thông qua về cơ bản đã được đầu tư nghiên cứu, xây dựng khá công phu kỹ lưỡng, tổ chức lấy ý kiến của các sở, ban, ngành liên quan, có ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp. Qua các văn bản, cũng thể hiện sự quan tâm đầu tư của tỉnh đối với giáo dục và đào tạo, góp phần tạo ra diện mạo mới cho sự nghiệp phát triển giáo dục, tạo sự đồng thuận của đông đảo nhân quan. Qua đó, cũng góp phần tăng tỷ lệ huy động trẻ ra lớp, nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục, đào tạo.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ GD&ĐT,.JPG

     Tại buổi làm việc, đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đánh giá cao  những nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục Nghệ An trong những năm qua. Bên cạnh đó, cũng góp ý một số vướng mắc trong quá trình thực hiện, đặc biệt là trong việc chi trả các chế độ cho giáo viên dạy học sinh khuyết tật, xây dựng trường chuẩn quốc gia, cấp các văn bằng chứng chỉ..., công tác quản lý văn bằng chứng chỉ, vị trí việc làm của cán bộ làm công tác pháp chế…

      Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận về hiệu quả của buổi làm việc và cảm ơn về những ý kiến đóng góp của đoàn công tác Vụ pháp chế - Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng chí cũng khẳng định, những năm qua, tỉnh Nghệ An luôn quan tâm đến công tác giáo dục và dành những sự ưu tiên cho ngành. Tuy nhiên, vì đây là ngành đặc thù, nhạy cảm nên tỉnh luôn mong muốn có thêm những sự đóng góp tích cực từ Trung ương để việc triển khai được thuận lợi và đúng các quy định của pháp luật.

       Dự kiến, sau chương trình kiểm tra này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ  đánh giá tổ chức pháp chế và công tác pháp chế ngành giáo dục, công tác phổ biến giáo dục pháp luật để có biện pháp kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ chức pháp chế, công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Đồng thời gián giá những tác động, hiệu quả, tính khả thi, những khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ: nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất và an toàn trường học và các văn bản quy phạm pháp luật về giáo dục của UBND cấp tỉnh, nhằm xây dựng các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vự giáo dục và đào tạo trên toàn quốc nói chung và trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng.

 

                                                                                  Nguyễn Trọng Hoàn

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.