5042354
gFgNBXjWPqIx8hH0PMtNUuQ|bfRdOfN7aTHEKj7ImYed51HgE0n03kXWJKaGf8Qt
UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay”
0
0
.

UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay”

Thực hiện chương trình công tác tháng 11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay”.
Toàn cảnh Hội thảo.JPG

     Tham dự hội thảo về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trương Đình Tuyển, Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế Xã hội Nghệ An, Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục - Thanh niên thiếu niên nhi đồng của Quốc hội; Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông cùng đại diện các Vụ, viện, ngành thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

     Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội,  các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng ban Tuyên giáo, Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh,  cùng các đại biểu đại diện cho các trường đại học, cao đẳng, các sở, ban, ngành và các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh.

      Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đã  khái quát về những kết quả mà Giáo dục Nghệ An đã đạt được trong những năm qua. Hiện, tính đến tháng 5/2018, cả ba cấp học phổ thông trong toàn tỉnh có 710 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 69,8%. Công tác phổ cập giáo dục thu được những thành quả nhất định: Đạt phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2, phổ cập giáo dục trung học cơ sở bền vững. Các trường chuyên biệt được quan tâm đầu tư xây dựng và ngày càng hoàn thiện hơn; chất lượng đại trà, mũi nhọn, học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng có sự tăng trưởng bền vững, liên tục xếp ở tốp đầu cả nước về học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

    Tuy nhiên do những đặc thù riêng nên việc phát triển giáo dục ở Nghệ An không đồng đều và còn nhiều khó khăn; quy mô trường lớp còn nhỏ lẻ; chất lượng giáo dục còn có sự chênh lệch giữa các vùng miền; cơ sở vật chất, diện tích, khuôn viên của một số t đầy đủ yêu cầu của đổi mới giáo dục; năng lực của một số cán bộ quản lý giáo dục còn nhiều hạn chế; đội ngũ giáo viên vẫn thừa, thiếu cục bộ, chưa cân đối và đồng bộ về cơ cấu; năng lực đổi mới phương pháp dạy học còn hạn chế; Giáo dục Nghệ An còn thiếu mô hình trường phổ thông trọng điểm để làm nòng cốt cho việc tổ chức các hoạt động dạy và học theo hướng đổi mới; một số cơ chế chính sách đầu tư công còn dàn trải...Đây cũng là những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông ở Nghệ An.

    Năm học 2018 - 2019 là năm tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết  cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Để định hướng chiến lược cho phát triển giáo dục phổ thông ở Nghệ An trong thời gian tới, tại Hội thảo lần này, nhiều ý kiến đã được đưa ra. Trong đó, tập trung vào những vấn đề như chiến lược phát triển giáo dục của Nghệ An, về  thực hiện chương trình giáo dục mới.

     Qua các tham luận, các tác giả cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, những thuận lợi và thách thức của giáo dục Nghệ An hiện nay. Nhiều tác giả đã đề xuất những giải pháp hay cho công tác quản lý, quản trị nhà trường, đổi mới hình thức, cách thức dạy học và giáo dục học sinh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Hội thảo cũng là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý, nhà giáo trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc đặt ra đối với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, phát biểu tại hội thảo..JPG

       Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ ghi nhận về những nỗ lực cố gắng của ngành giáo dục Nghệ An trong những năm qua và đánh giá cao việc tổ chức hội thảo. Đồng chí cũng cho biết, đổi mới giáo dục phổ thông là một xu hướng tất yếu hiện nay. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cần phải lưu ý nhiều vấn đề, đó là phải coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, phải ưu tiên đi trước và phải nhận được sự quan tâm của Đảng và chính quyền địa phương. Chương trình giáo dục mới, chuyển tư duy từ phát triển quy mô sang chú trọng chất lượng. Vì vậy, làm sao để “học tử tế”, không chỉ học mà còn được hoạt động, trải nghiệm.

      Chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo chương trình giáo dục phổ thông mới, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý cần quan tâm đến  đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và đây là nhân tố quan trọng nhất để thành công. Ngoài ra, cần phải bổ sung danh mục thiết bị tối thiểu, muốn có chất lượng phải có điều kiện đảm bảo chất lượng. Thời gian tới, giáo dục cũng chuyển tư duy từ đào tạo theo khả năng sang đào tạo theo nhu cầu sử dụng lao động. Muốn vậy cần phải đổi mới cách học, đổi mới cách đánh giá, tư duy. Bên cạnh đó, phải xây dựng chương trình địa phương nằm trong chương trình giáo dục phổ thông, đẩy mạnh công tác truyền thông. Trước mắt, đồng chí yêu cầu các trường học trên địa bàn giáo dục Nghệ An cần đổi mới trên chương trình giáo dục hiện hành, đổi mới phương pháp dạy học,

                                                                                                           Nguyễn Trọng Hoàn

Video

DIỄN ĐÀN MẠNG GIÁO DỤC VIỆT NAM VNEDU

TrueLife @ 2013. Desktop Cloud.