A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng tới Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào Tạo Nghệ An lần thứ 16, nhiệm kỳ 2020-2025

Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào Tạo Nghệ An dự kiến tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, trong tháng 5/2020

Xác định công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong thời gian qua, Đảng bộ Sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ để đại hội diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh,Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo tổ chức thành công đại hội của 13 chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2020 - 2022 trong tháng 2/2020. Đại hội các chi bộ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Qua đó tổng kết, đánh giá tình hình lãnh đạo thực hiện Nghị quyết chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 và xây dựng mục tiêu, phương hướng nhiệm kỳ 2020-2022, bầu chi ủy và chức danh chủ chốt của chi bộ đảm bảo năng lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới. Việc tổ chức thành công đại hội các chi bộ là tiền đề cho sự thành công của đại hội Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội Chi bộ Phòng Tổ chức cán bộ - Sở GD&ĐT

 

Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào Tạo Nghệ An dự kiến tổ chức Đại hội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 trong tháng 5/2020. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội đang khẩn trương hoàn thiện.Đảng bộ đã chỉ đạo, cụ thể hóa việc thực hiện và triển khai đến các chi bộ trực thuộc nhằm đảm bảo việc tổ chức đại hội diễn ra đúng tiến độ và quy định, trong đó, yêu cầu phải coi trọng tất cả các khâu, nhất là công tác chuẩn bị nhân sự và văn kiện đại hội. Báo cáo chính trị phải đánh giá đúng, trung thực, khách quan, toàn diện tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhất là các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; chỉ rõ ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; Báo cáo kiểm điểm phải mang tính chiến đấu, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình với thái độ nghiêm túc, thẳng thắn, xây dựng; đánh giá đúng, khách quan, trung thực công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện của Đảng bộ Sở trong nhiệm kỳ. Đồng thời, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ tới phải sát với tình hình thực tế, có tính khả thi, mang tầm chiến lược, đưa giáo dục Nghệ An phát triển nhanh hơn nữa trong thời gian tới. Cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 phải đặc biệt coi trọng chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín, thật sự trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong tình hình mới.Đảng bộ Cơ quan Sở đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm hiệu quả công tác xây dựng Đảng. Công tác chính trị, tư tưởng tiếp tục được tăng cường, trọng tâm là học tập, quán triệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị số 05.Công tác xây dựng, củng cố các tổ chức Đảng được quan tâm, chú trọng, bảo đảm kịp thời; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được nâng lên; Công tác đảng viên nền nếp, toàn diện; Công tác bảo vệ chính trị nội bộ được bảo đảm, tình hình Đảng bộ ổn định; Công tác kiểm tra, giám sát có nhiều chuyển biến, bảo đảm chương trình, quy trình và quy định; Công tác dân vận được tiến hành thường xuyên và đạt kết quả tốt. Các tổ chức đoàn thể được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ và hoạt động hiệu quả.

Để công tác tổ chức đại hội Đảng bộ diễn ra theo kế hoạch, song song với công tác chuẩn bị, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản tiếp tục cho học sinh các cấp học Mầm non, Tiểu học, THCS nghỉ học cho đến khi có thông báo mới, trừ khối THPT, GDTX; chỉ đạo và phát động các chi bộ, các cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tại các trường học thường xuyên tiến hành phun thuốc tẩy trùng, lắp hệ thống nước rửa, khẩu trang, xà phòng và đặc biệt trong thời gian gần đây, dưới sự hướng dẫn của ngành Y tế, nhiều trường học đã chế tạo nước rửa tay diệt khuẩn, đảm bảo giải quyết nguồn cung tại chỗ để thầy và trò yên tâm hơn trong công tác dạy và học. Thành phần chính của các loại nước rửa tay được các em học sinh chiết xuất từ cồn, nước oxi già, kết hợp những nguyên liệu từ thiên nhiên như sả, tinh dầu tràm, quế... Những sản phẩm được sản xuất theo đúng hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới với khả năng sát khuẩn cao.Sản phẩm có giá thành thấp, được các thầy cô và học sinh phát miễn phí cho các cơ sở y tế, các hộ gia đình và sử dụng trong các cơ quan, trường học.Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của học sinh tỉnh nhà nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh, đồng thời là dịp để các em nghiên cứu, trải nghiệm và ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn.

 

Bên cạnh việc triển khai dạy học trực tuyến trong các nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An tổ chức dạy học trực tuyến trên truyền hình. Bước đầu là triển khai ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 9 và lớp 12. Ở khối lớp 12 sẽ có 9 môn học được phát trực tiếp trên sóng truyền hình gồm: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học, Lịch Sử, Địa Lý và Giáo dục công dân; khối lớp 9 học sinh sẽ được ôn tập các môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh. Thời lượng mỗi buổi dạy học trên truyền hình dự kiến là 30 - 45 phút.Về lâu dài, chương trình dạy học trên truyền hình sẽ được triển khai sâu rộng đến tất cả các đối tượng học sinh và đó là mục tiêu xuyên suốt năm học. Song song với đó, Đảng bộ chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn thanh niên, các Hội trong việc khôi phục và phát huy mô hình "Tiếng kẻng học bài" tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không có điều kiện tiếp cận chương trình học trực tuyến và trên truyền hình nhằm giúp học sinh duy trì tính tập trung, nêu cao tinh thần tự giác học bài cho các em trong thời gian ở nhà, thể hiện tinh thần phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội trong việc thực hiện phong trào “Xây dựng xã hội học tập”.

Phụ huynh hướng dẫn con em học tập trong mùa dịch ở Tân Kỳ

 

Năm 2020, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào Tạo xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm: Một là, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Chính phủ, Kết luận số 51-KL/TW của ngày 30/5/2019 của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng xã hội học tập. Hai là, tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Ba là, tập trung chung tay cùng toàn xã hội đẩy lùi dịch bệnh; tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2020-2025.

          Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ thành công tốt đẹp. Qua đó, không ngừng xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, đảng viên; củng cố, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; phát huy sức mạnh xây dựng tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển./.

Bùi Thị Quỳnh Biển