A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Sáng nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1501 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”. Tham dự có các đồng chí Nguyễn Kim Sơn, UVTW Đảng - Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Anh Tuấn - Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn.  

Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, các sở, ngành liên quan, các trường ĐH, CĐ trên địa bàn và đại diện lãnh đạo một số phòng GD&ĐT cùng các trường THPT trên địa bàn thành phố Vinh.

Theo báo cáo của Cơ quan Thường trực, sau 5 năm, việc triển khai Quyết định 1501/QĐ-TTg đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Công tác giáo dục LTCMĐĐLS cho thanh, thiếu nhi, HSSV được triển khai ở tất cả các cấp học, trình độ đào tạo trong ngành giáo dục và trong các hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên, tạo hiệu quả rõ rệt.

Việc thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg đã nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể, cấp ủy Đảng, chính quyền, gia đình, nhà trường và xã hội. Sự phối hợp giữa ngành GD&ĐT với các bộ, ngành và địa phương trong giáo dục LTCMĐĐLS cho thanh thiếu nhi, học sinh sinh viên (HSSV) được tăng cường, đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao. Các hoạt động tuyên truyền về giáo dục LTCMĐĐLS được đẩy mạnh; hình thức triển khai phong phú, sinh động. Các bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục đã chú trọng phát huy nền tảng công nghệ số để nắm bắt tình hình tư tưởng của thanh, thiếu nhi, HSSV.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Nghệ An

Nội dung và phương thức giáo dục đạo đức, lối sống được các cấp bộ, ngành từng bước đổi mới, phù hợp với thị hiếu và xu thế của giới trẻ. Nhận thức của thanh, thiếu nhi, HSSV về các giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, ý thức, trách nhiệm với gia đình, với việc học tập, rèn luyện có nhiều chuyển biến; tích cực tham gia các hoạt động tập thể, đền ơn đáp nghĩa, tình nguyện vì cộng đồng.

Các phong trào thi đua, cuộc vận động do Ngành Giáo dục, các bộ, ngành, Trung ương Đoàn phát động phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo thanh, thiếu nhi, HSSV tham gia, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để học sinh rèn luyện đạo đức, hình thành lối sống lành mạnh. Nhiều tấm gương thanh, thiếu nhi, HSSV nghèo vượt khó, học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Đại đa số các HSSV đã đạt tiêu chuẩn đạo đức, lối sống, hạnh kiểm, rèn luyện theo quy định của Ngành Giáo dục…

Đại diện cho điểm cầu Nghệ An phát biểu tham luận, đồng chí Nguyễn Trọng Bé, nhấn mạnh, qua 5 năm thực hiện Đề án 1501, bên cạnh những kết quả chung của cả nước. Trong 5 năm qua, ngành Giáo dục Nghệ An đã cuãng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, Ngành GD&ĐT Nghệ An đã cụ thể hóa thành nhiều chương trình, kế hoạch thiết thực, phù hợp với điều kiện của tỉnh, với một địa phương có truyền thống yêu nước và hiếu học. Trong 5 năm qua, 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An thành lập tổ tư vấn tâm lý – công tác xã hội trong nhà trường với những hoạt động được xây dựng bài bản, công vụ có tính thực tiển cao.

Đồng thời, Ngành GD&ĐT Nghệ An cũng đã chủ động làm tốt công tác phối hợp với các sở, ngành và đại phương trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng ngày càng chặt chẽ và có chiều sâu, phát huy được trách nhiệm, thế mạnh của từng cơ quan, tổ chức cùng tham gia công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng. Đặc biệt là mô hình “Tìm về địa chỉ đỏ”, được Nghệ An triển khai có hiệu quả, được Bộ GD&ĐT và các cấp, các ngành đánh giá cao. Qua 5 năm Nghệ An đã có 7 tấm gương dũng cảm cứu người và 17 tấm gương người tốt việc tốt được tuyên dương.

Đồng chí Nguyễn Trọng Bé, đại diện điểm cầu Nghệ An phát biểu tham luận

Tại Hội nghị, Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định về việc tặng Bằng khen cho 48 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm triển khai thực hiện Đề án; Ông Nguyễn Trọng Bé, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen lần này.  

Được biết, hiện tại Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo xét trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong 5 năm triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”.    

                                                                            Nguyễn Trọng Hoàn