A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống ma túy, mại dâm trong trường học năm 2021

Sáng 22/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học, hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021

Tại điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh chủ trì Hội nghị. Tham gia hội nghị tại điểm cầu Bộ GD&ĐT có các đại biểu đại diện các Bộ, ngành thành viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm; các đơn vị phối hợp thực hiện nhiệm vụ với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tham dự và chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Đào Công Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện các ngành Công an tỉnh, Lao động – Thương binh Xã hội, đại diện các phòng ban liên quan của Sở GD&ĐT, đại diện Trường Đại học Vinh..

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Nghệ An

Hội nghị trực tuyến diễn ra trong bối cảnh hiện nay trên cả nước xuất hiện nhiều loại tổng hợp mới, đa dạng, chủ yếu là các loại ma túy kích thích thần kinh, gây ảo giác, hoang tưởng ảnh hướng đến hệ thần kinh. Trong khi đó, đối tượng sử dụng là học sinh, sinh viên đang ngày càng nhiều, có những em sử dụng đồng thời nhiều loại ma túy thì việc phục hồi càng khó khăn.

Theo Báo cáo tại hội nghị, đại diện Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) cho biết: Tệ nạn ma túy hiện đang là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt đời sống - xã hội và để lại hậu quả nặng nề về kinh tế, sức khỏe công cộng, trật tự, an toàn xã hội và đe dọa an ninh quốc gia.

Tính đến cuối năm 2020, theo thống kê của Bộ Công an - Cơ quan thường trực về phòng chống ma túy của Ủy ban Quốc gia, nước ta có 235.012 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, số người nghiện và nghi nghiện ở nước ta còn cao hơn. Điều đáng nói là thành phần người nghiện rất đa dạng và đang trong độ tuổi rất trẻ. Trong đó, có cả người nghiện là học sinh, sinh viên. Ma túy đã và đang hủy hoại tương lai của nhiều thanh thiếu niên, lấy đi cơ hội giúp họ trở thành công dân có ích cho đất nước và đang đe dọa cuộc sống bình yên của hàng triệu người khác.

Một trong những điểm mới đáng chú ý trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học năm 2021 là học sinh được tiếp cận bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy. Tài liệu gồm 4 cuốn, dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo viên và phụ huynh. Đây là lần đầu tiên, học sinh trên cả nước có một bộ tài liệu mang tính chuyên sâu, giúp các em không chỉ nhận thức rõ tác hại của ma túy mà còn được hướng dẫn chi tiết về kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ, tình huống không an toàn. 

Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp với một số địa phương tổ chức thí điểm xét nghiệm chất ma túy cho học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; triển khai dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” từ nay tới năm 2025 và kế hoạch can thiệp phòng ngừa nghiện ma túy cho học sinh, sinh viên… 

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận chỉ ra thực trạng của tệ nạn ma túy, thấy được thông điệp mà Dự án "Chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy" đặt ra, chỉ ra những thách thức, nguy hại của các loại ma túy đối với HSSV, từ đó hiến kế những giải pháp để triển khai 5 nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ giao cho Bộ GD&ĐT.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho rằng hiện nay tình hình sử dụng ma túy hiện nay rất phức tạp và đặt ra nhiệm vụ phòng chống ma túy trong trường học phải hết sức cấp bách. Để làm điều này, không chỉ trách nhiệm của riêng trường học mà còn của các ban, ngành liên quan, hạn chế ít nhất tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Việc tuyên truyền phải sinh động, sáng tạo, thích hợp với đối tượng học sinh, sinh viên. Ngành giáo dục cũng đã đề ra 5 nhóm nhiệm vụ về việc phòng chống HIV, ma túy mại dâm trong đó chú trọng vào chiều sâu. Trước mắt là khảo sát, đánh giá thực trạng ma túy trong trưởng học, tổ chức tuyên truyền tập huấn cho các đoàn đội trong nhà trường, xã hội hóa chương trình tuyên truyền trong toàn xã hội, triển khai bộ tài liệu kỹ năng phòng chống ma túy trong phụ huynh, học sinh để nâng cao nhận thức, ý thức và kỹ năng phòng tránh cho học sinh, góp phần đảm bảo an toàn lãnh mạnh cho môi trường giáo dục tại các nhà trường và xã hội.

                                                                                         Nguyễn Trọng Hoàn