A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ TT&TT hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Sáng ngày 26/3/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT với ngành Giáo dục và Đào tạo trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì buổi lễ. Tại Điểm cầu Nghệ An, có sự tham gia của đồng chí Thái Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.  

 

Tham dự tại điểm cầu chính còn có có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, ông Lê Đăng Dũng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, ông Phạm Đức Long – Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), ông Nguyễn Mạnh Thắng – Chủ tịch Tổng Công ty Mobifone, ông Võ Đặng Việt Linh – Giám đốc đối ngoại Công ty cổ phần Vietnam Mobile.

Giám đốc Sở GD&ĐT, tham dự tại điểm cầu Nghệ An

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, ngành TT&TT từ trước tới nay đã luôn đồng hành cùng ngành Giáo dục và Đào tạo. Đó là chương trình Internet miễn phí cho các trường học, đã được ITU - Liên minh Viễn thông Quốc tế đưa thành Case Study để phổ biến ra toàn cầu. Lĩnh vực ICT với sứ mạng mới: Sáng tạo các giải pháp công nghệ số học tập và làm việc phân tán nhằm duy trì các hoạt động kinh tế xã hội, giảm tối đa suy thoái kinh tế. Trong Chiến lược Chuyển đối số Quốc gia, ngành Giáo dục và Đào tạo được ưu tiên số 1. Một quốc gia chuyển đổi số thành công thì đầu tiên phải thành công trong chuyển đổi số giáo dục và đào tạo. Vì chính ngành này chuẩn bị lực lượng công dân và nhân lực có kỹ năng số.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định vai trò quan trọng của công cuộc chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Hiện nay, ngành Giáo dục đã số hóa thông tin quản lý đối với giáo viên và học sinh, sinh viên trong toàn ngành , từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu phân tích toàn ngành. Bên cạnh đó đã xây dựng được hệ thống học liệu số với 5.000 bài giảng điện tử. Trên cơ sở những cơ sở dữ liệu lớn này, ngành Giáo dục có thể đưa ra những phân tích từ đó xây dựng chính sách quản trị ngành phù hợp, nhằm xây dựng mô hình trường học thông minh, góp phần rút ngắn khoảng cách về giáo dục giữa Việt Nam và các nước phát triển.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng lễ ký kết hôm nay giữa Bộ TT&TT và Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giúp khắc phục cơ bản những khó khăn của ngành Giáo dục trong hoạt động dạy học trực tuyến trong đại dịch Covid-19. Bộ trưởng cũng kêu gọi các Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở TT&TT trong cả nước cùng chung tay hợp tác với nhau, tạo nên sức mạnh toàn ngành để việc dạy và học từ xa thực sự đạt hiệu quả theo đúng phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”.

Theo đó, các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành TT&TT cam kết hỗ trợ ngành giáo dục trong thời covid-19 bao gồm: Đưa một số bài giảng của Bộ Giáo dục và Đào tạo lên truyền hình; báo chí sẽ tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến mọi người dân liên quan về các thông báo quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ dữ liệu cho thày cô và học sinh liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí hệ sinh thái đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học. Gói hỗ trợ mùa Covid này ước tính là hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng. Các doanh nghiệp viễn thông cũng sẽ đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G.

  Đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp hạ tầng viễn thông Việt Nam cho ngành giáo dục. Tiếp theo sẽ là những nền tảng khác nữa, các ứng dụng khác nữa của các doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin khác nữa để phục vụ cho ngành giáo dục nước nhà. Sự hợp tác giữa ngành TT&TT và ngành GD&DT sẽ là liên tục và mãi mãi.

                                                                       Nguyễn Trọng Hoàn