A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT Nghệ An tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh vào dịp cuối năm học

Nghiêm cấm việc học sinh sử dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn, khi tổ chức liên hoan gặp mặt cuối khóa. Không tổ chức đi pícnic, dã ngoại, liên hoan ở những nơi vắng vẻ, nguy hiểm, không an toàn cho học sinh. Đó là một trong những nội dung vừa được Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ đạo về tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh vào dịp cuối năm học 2020 – 2021

Theo đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An yêu cầu các trường tổ chức vệ sinh môi trường; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, đảm bảo đủ nước sinh hoạt, tăng cường vệ sinh phòng, lớp học, đảm bảo thông thoáng mùa hè. Tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất của nhà trường như tường bao, móng, trần, tường nhà, bể nước, cống rãnh rà soát hệ thống lưới điện (aptomat, ổ cắm điện, đường dây, công tắc...), hệ thống quạt, điều hòa, đèn chiếu sáng trong trường, trong đó đặc biệt chú ý đường dây tải điện trong các lớp học nhằm tránh trường hợp dùng quá tải dòng điện gây cháy, nổ mất an toàn cho giáo viên và học sinh.      

Trường THPT Bắc Yên Thành, tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy.

Để chủ động phòng trách cây xanh gãy đổ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát toàn bộ cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Xử lý ngay những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt, với những cây lâu năm cần lưu ý việc cắt tỉa cành, nhánh cây, cắt bỏ những nhánh mục, hư hỏng, tránh tình trạng cây gãy đổ có thể gây tai nạn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường. Trường hợp nếu phát hiện cây có nguy cơ gẫy, đổ nhưng chưa kịp xử lí nhà trường phải có cảnh báo nguy hiểm và liên hệ ngay với cơ quan chuyên môn để được xử lí trong thời gian sớm nhất.  

Riêng về công tác phòng chống cháy nổ, nhất là vào thời điểm thời tiết nắng nóng. Giám đốc Sở yêu cầu các nhà trường tăng cường công tác phối hợp kiểm tra và tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, nhằm chủ động, kịp thời phát hiện và khắc phục những tồn tại thiếu sót về công tác PCCC tại các nhà trường, cơ sở giáo dục. Xây dựng, chỉnh lý các phương án chữa cháy theo quy định; có phương án thoát hiểm cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi xảy ra cháy nổ tại đơn vị.

  Riêng với nội dung gặp mặt, chia tay, tri ân thầy cô giáo; yêu cầu Lãnh đạo nhà trường phải xây dựng kế hoạch, tổ chức họp bàn, thống nhất với Hội cha mẹ học sinh về cách thức, hình thức tổ chức và phải đặt dưới sự chỉ đạo, giám sát của nhà trường và Hội cha mẹ học sinh (việc tổ chức gặp mặt chia tay, tri ân thầy cô giáo (nếu có), được tổ chức gọn nhẹ, có ý nghĩa thiết thực, không tổ chức thu tiền học sinh để chụp ảnh lưu niệm, làm kỷ yếu gây tốn kém, lãng phí cho phụ huynh và học sinh.  

Theo đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An còn yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm túc Kế hoạch thời gian năm học 2020  2021 đã được cơ quan quản lý các cấp phê duyệt. Tuyệt đối không được cắt xén chương trình, làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh.

                                                                                    Nguyễn Trọng Hoàn