A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở GD&ĐT và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 – 2025

Chiều 13/4, tại Sở GD&ĐT Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa ngành giáo dục và đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Lê Văn Lương – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng các đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn Nghệ An, các tập thể được khen thưởng.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, công tác giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ giữa hai ngành đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, đã có nhiều hoạt động giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống được phối hợp triển khai tốt, bồi đắp tinh thần yêu nước, yêu chế độ xã hội chủ nghĩa trong học sinh. Bên cạnh đó, các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa được quan tâm như: Cuộc vận động Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường”.

Ngoài ra, công tác tạo môi trường khuyến khích học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực tiếng Anh, ứng dụng công nghệ thông tin và hội nhập quốc tế, kỹ năng sống cho học sinh cũng được quan tâm triển khai. Trong đó, các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, Tiếng hát học sinh - sinh viên, Hội thi Tin học trẻ tỉnh Nghệ An, Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên là những sân chơi bổ ích để phát hiện những học sinh giỏi, tài năng. Hai ngành cũng đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng dạy và học. Hoạt động hỗ trợ, động viên, khuyến khích học sinh học tập, nghiên cứu khoa học tiếp tục được quan tâm, đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại lễ ký kết, đại diện 2 đơn vị cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập. Đó là việc phối hợp giữa hai ngành tại một số đơn vị còn chưa chặt chẽ, chưa đồng bộ dẫn đến việc hiệu quả tổ chức một số hoạt động phối hợp chưa cao. Công tác tuyên truyền tuy có sự đổi mới, nhưng vẫn chưa thật sự hấp dẫn, thu hút đông đảo học sinh. Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ Đoàn, Hội, Đội trong trường học tại một số đơn vị chưa có sự chuyển biến tích cực. Một số đơn vị chưa thực sự quan tâm, tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại nhà trường.

Chương trình phối hợp nhằm mục đích nâng cao vai trò, trách nhiệm của ngành Giáo dục và hệ thống Đoàn các cấp trong công tác giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. Đồng thời tăng cường các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, chú trọng giáo dục đạo đức, li sống, kỹ năng sống, kiến thức pháp luật và ý thức công dân cho học sinh, sinh viên; triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các hoạt động giáo dục cho học sinh, sinh viên trong trường học thông qua các hoạt động Đoàn, Hội, Đội. Tiếp tục phát huy vai trò và tiềm năng của lực lượng học sinh, sinh viên, cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên trẻ trong thực hiện nền nếp, kỷ cương, kỷ luật trong nhà trường; tích cực tham gia xây dựng và phát triển nhà trường, tổ chức Đoàn, Hội, Đội hoạt động hiệu quả.

Theo chương trình phối hợp trong giai đoàn tới, 2 đơn vị sẽ ký kết với 6 nội dung. Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của ngành Giáo dục và hệ thống Đoàn các cấp trong công tác giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Đồng chí Thái Văn Thành, GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát buổi tại buổi lễ, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành đã khẳng định vai trò quan trọng của công tác đoàn đội trong các nhà trường hiện nay. Từ đó, giáo dục cho tuổi trẻ và học sinh sinh viên, phát huy truyền thống con người xứ Nghệ, xây dựng môi trường học sinh thân thiện, an toàn lãnh mạnh. Trong bối cảnh hiện nay, thế hệ trẻ cũng cần phải có những kỹ năng mới để đáp ứng sự phát triển công nghệ 4.0. Do đó, việc triển khai các hoạt động trong giai đoạn tới phải thiết thức và hiệu quả, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Về phía ngành giáo dục, phát huy sức trẻ, các thầy gầy cô giáo trẻ phải là lực lượng xung kích, vì cộng đồng và tổ chức các hoạt động tình nguyện cho học sinh, sinh viên.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đồng tâm đánh giá cao công tác phối hợp trong thời gian qua giữa hai ngành. Theo đó, các đại biểu cũng tiếp tục đề xuất nhiều nội dung với mong muốn trong thời gian tới công tác phối hợp về công tác Đoàn, Đội sẽ được thực hiện tốt hơn như: Các cuộc thi cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành, cần giảm tải các cuộc thi có sự trùng lặp nội dung, tính hiệu quả không cao và gây tốn kém cho phụ huynh và học sinh. Cần phối hợp tổ chức các hội nghị tập huấn có tính chuyên sâu về công tác Đoàn, Đội. Hay huy động mọi nguồn lực để tăng cường thêm kinh phí cho các tổ chức Đoàn, Đội hoạt động có hiệu quả hơn và hàng năm hai ngành cần tổ chức sơ, tổng kết để đánh giá những kết quả đạt được, đề xuất những nội dung để triển khai tốt hơn trong thời gian tới.

 Lễ ký kết giữa hai đơn vị

Tại Hội nghị ký kết, Tỉnh đoàn Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 10 tâp thể và Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen cho  cho 20 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp triển khai nhiệm vụ, giai đoạn 2015 -2020.

                                                                               Nguyễn Trọng Hoàn