Tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Chủ động nắm chắc diễn biến dịch bệnh để triển khai tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT phù hợp với thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và tất cả những người tham gia tổ chức thi.

Trước tình hình thực dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến rất phức tạp. Để chủ động chuẩn bị chu đáo các điều kiện đảm bảo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản hướng dẫn các nhà trường tổ chức tự kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị thi tại đơn vị mình

Theo đó, trong quá trình kiểm tra, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường tập trung vào các nội dung trong tâm như: Công tác phổ biến, quán triệt và tập huấn về Quy chế thi; Công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương để chuẩn bị các điều kiện cho Kỳ thi. Việc tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi; chuẩn bị hồ sơ thí sinh dự thi. Việc khắc phục các thiếu sót về hồ sơ dự thi của thí sinh theo đề nghị của Đoàn kiểm tra chéo.

Công tác chuẩn bị các điều kiện về hồ sơ thi; cơ sở vật chất, phương án, phương tiện, thiết bị bảo đảm an ninh, an toàn nơi bảo quản đề thi, bài thi. Việc bố trí khu vực thi, phòng thi, chỗ ngồi thí sinh, danh sách thí sinh các phòng thi; phòng và tủ đựng đề thi, bài thi, khóa và giấy niêm phong; các loại biên bản cho công tác coi thi; điện thoại cố định có loa ngoài, camera an ninh giám sát…Các phương án phòng chống cháy nổ, mưa bão, an ninh, giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, điện, nước và các tình huống bất thường khác.

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị các kỳ thi năm 2021

Đặc biệt quan tâm đến các phương án phòng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (rà soát yếu tố dịch tễ đối với giáo viên, học sinh; các thiết bị, vật tư cần thiết cho phòng chống dịch; kịch bản phòng chống dịch tại điểm thi…), hay việc chuẩn bị các phương án dự phòng về cơ sở vật chất, lực lượng làm nhiệm vụ thi, cũng như việc bố trí các điều kiện về ăn ở cho cán bộ, giáo viên về làm nhiệm vụ coi thi, cho học sinh ở xa về dự thi (nếu có).

Đồng thời Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm trước Sở GD&ĐT và Ban Chỉ đạo thi của tỉnh đối với kết quả tự kiểm tra của đơn vị. Sau khi có kết quả kiểm tra, kịp thời có phương án khắc phục, bổ sung các hạn chế, thiếu sót (nếu có) hoặc báo cáo về Sở GD&ĐT (qua Thanh tra Sở) để có phương án xử lý kịp thời trước khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm  2021

Tác giả: Nguyễn Trọng Hoàn